อีกไม่นานเกินรอ!!! "เต่าออมสิน" ว่ายน้ำออกกำลังรักษาแผลผ่าตัด แต่สิ่งที่เห็นทำเอาทีมสัตวแพทย์ยิ้มไม่หุบ (รายละเอียด)

Publish 2017-03-15 16:33:11

 

"เต่าออมสิน" ผ่าตัดเอาเหรียญออกจากท้องจำนวนเกือบพันเหรียญ โดยผ่านมาแล้ว 1 สัปดาห์ อาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนเหรียญที่ยังเหลืออยู่ในท้องของออมสินอีกประมาณ 1 กิโลกรัมนั้น คาดว่าจะขับถ่ายออกมาเองได้และขณะนี้ยังไม่มีผลต่อสุขภาพของออมสินมากนัก

หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (6 มี.ค. 60) ทีมแพทย์จากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ผ่าตัดช่วยชีวิตเต่าตนุ ชื่อ ออมสิน ซึ่งกินเหรียญของนักท่องเที่ยวที่โยนไปในบ่อเลี้ยงตามความเชื่อว่าจะทำให้อายุยืน 

และทีมแพทย์จากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่าตัดช่วยชีวิตเต่าตนุ กินเหรียญนักท่องเที่ยวได้สำเร็จ หลังผ่าตัดพบเหรียญขนาดต่างๆในท้องเต่า หนักกว่า 5 กิโลกรัม

ล่าสุดวันที่ 15 มี.ค.2560 เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ได้เผยภาพและคลิปของ เจ้าเต่าออมสิน ที่กำลังว่ายน้ำในอ่างใหม่ และดูมีท่าทีที่ร่าเริงขึ้นมาอีกระดับ โดย รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ อาจารย์ประจำคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ระบุบนเฟซบุ๊กเอาไว้ว่า...

 

ออมสินชอบอ่างใหม่มากเพราะมีที่หลืบให้ซุกซ่อนหัว แบบไม่ต้องเข้ามุม... เธอจมลงได้อีกหน่อยหลังจากออกกำลังได้มากขึ้นหลังรักษาแผล แต่ก็ยังต้องจำกัดเวลาลงว่ายน้ำจนกว่าจะแน่ใจค่ะ

ทีมหมอทั้งหลายมีความสุขเช่นกันท่ีเห็นออมสินร่าเริงขึ้น ถ่ายรูปกันสนุกสนาน! อีกไม่กี่วันจะได้เริ่มกินแล้ว รอแป้ปปปนะจ๊ะ

Bank really enjoys her bigger pool... She now has hiding space under the air tube to hide her head. Her buoyancy is getting better after she could exercise more post wound care daily. We still limit her swimming time.

Our vet team is also happy to see Bank alert and active. (Photophilic vets:)

Hopefully, feeding can start soon.... wait a mo!

 คลิปเจ้าเต่าออมสินกำลังว่ายน้ำ 

 


เจ้าออมสิน เต่าตนุเพศเมีย มีอายุประมาณ 25 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ อ.สัตหีบ หลังมีอาการป่วยหนัก ก่อนที่ "ออมสิน" ถูกส่งตัวมารักษาต่อที่ คณะสัตวแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และให้พักฟื้นจนกว่าจะดีขึ้น จากนั้นจะนำกลับมาที่ศูนย์อนุรักษพันธุ์เต่าทะเล เพื่อฟื้นฟูให้แข็งแรงก่อนปล่อยคืนสู่ท้องทะเลต่อไป

เจ้าออมสินตกเป็นข่าวเมื่อสัตวแพทย์ผู้ใช้ชื่อว่า "นันทริกา" โพสต์เรื่องราวของมันลงเฟซบุ๊ก ระบุว่า เดิมออมสินอาศัยอยู่ในบ่อเลี้ยงที่ศรีราชา มีอาการป่วยซึ่งเบื้องต้นเข้าใจว่ามาจากเนื้องอก แต่เมื่อทำซีทีสแกนกลับพบว่าสาเหตุเพราะมันกินเหรียญที่มีผู้โยนลงบ่อตามความเชื่อว่าเป็นการทำบุญ จนสะสมเหรียญไว้ในท้องมากมายกลายเป็นก้อนใหญ่ถ่วงน้ำหนัก จนทำให้กระดูกกระดองด้านล่างกร่อนผุนั่นเอง

-----------------------------------------

ภัทราพร วโรภาสพิมาน สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัทราพร วโรภาสพิมาน