ขอเป็นกำลังใจในการทำดี!!!"อาจารย์หมอ"ผู้ให้ นำทีมช่วยเหลือเต่ากว่า 80 ตัวที่อยู่ในบ่อวัดเครือวัลย์ หลังรอผ่าตัดก้อนเหรียญในท้อง"เจ้าออมสิน"

Publish 2017-02-26 15:55:21

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue  ของ รศ. สพ.ญ. ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ซึ่งเป็นคนเผยแพร่เรื่องราวเต่าตนุเพศเมีย อายุ 25 ปีนามว่า "เจ้าออมสิน" เหยื่อจากความเชื่อของมนุษย์ เพราะได้กินเศษเหรียญที่คนโยนลงบ่อโดยเชื่อว่าจะทำให้คนเรานั้นอายุยืน หาทราบไม่ว่ากำลังเป็นการทำร้าย และทรมานสัตว์ให้ตายอย่างช้า ๆ  โดยวันที่ดังกล่าวข้างต้น อาจารย์ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึสิ่งที่ได้ไปช่วยเหลือเหล่าสัตว์จาก วัดเครือวัลย์ โดยระบุดังนี้

ระหว่างรอเจ้าออมสินพร้อมผ่าตัด
วันนี้มาช่วยเต่าและปลาท่ีเหลืออยู่ในบ่อวัดเครือวัลย์ก่อนท่ีทางวัดจะทำการถมบ่อ เพื่อเอาไปรักษาและคืนชีวิตสู่ธรรมชาติต่อไป มีเต่า 77 ตะพาบ 10 ตัว

งานนี้ต้องขอบคุณมากๆกับความเสียสละของทีมจาก
กรมทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กรมสวัสดิการทหารเรือ ทร. สถานีดับเพลิงธนบุรี(สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม) และกรมสารวัตรทหารเรือ โดยมีคุณฝนจากศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ มาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดการค่ะ

ขอบคุณสัตวแพทย์ คุณหมอปิ้ว หมอมิ้ก และเพื่อนๆ รวมทั้งทุกคนท่ีช่วยกันอยู่รับสัตว์จนค่ำค่ะ

ตอนแรกเต่าเลอะโคลน เราสะอาด
ตอนหลังเต่าสะอาด เราเลอะแทน..
แต่ก็คุ้มค่าค่ะ อีกหลายชีวิตที่จะได้มีความสุขมากขึ้นเร็วๆนี้

We rescued 87 turtles and fish from a temple pond. The want to demolish the pond, so we were asked to save lives there.

With all the help from many people, these animals will be taken care of by our vet team before release back to nature! 


โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ที่โรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.ต.เอกราช พรหมลัมภัก ผบ.หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง สั่งการให้ น.ท.ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ ประสาน นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ศาสตร์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เข้าช่วยเหลือเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 25 ปี ซึ่งชาวบ้านไปพบถูกปล่อยทิ้งไว้ในบ่อเลี้ยงที่เลิกกิจการไปแล้วในเขตพื้นที่ ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยจากการตรวจสอบพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่อยู่บริเวณท้องของเต่า


 รศ. สพ.ญ. ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยเรื่องราวของเจ้าเต่าทะเลตัวหนึ่งที่ได้เข้ารับการรักษา เต่าตัวนี้เป็นเต่าตนุเพศเมีย อายุเต็มวัยประมาณ 25 ปี โดยเมื่อทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์แล้วก็พบว่ามีเนื้องอกขนาด 20x23x20 เซนติเมตร อยู่ในท้องของมัน แต่ จริงแล้วเนื้องอกดังกล่าวนั้นเป็นก้อนเหรียญจำนวนมากที่เต่าตัวนี้กลืนลงท้อง จนจับตัวกันเป็นพังผืดภายใน ซึ่งน้ำหนักของเหรียญนั้นส่งผลกระทบให้กระดูกกระดองด้านล่างกร่อนจนผุแตก  ช่วงนี้จึงต้องบำรุงร่างกายให้วิตามิน อาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายพร้อมในการผ่าตัด ขณะนี้อาการที่น่าเป็นห่วงคือเต่าจะไม่ใช้แขนซ้ายในการว่ายสาเหตุน่าจะมาจากการกดทับของก้อนเนื้อ ทีมสัตวแพทย์จึงตั้งชื่อให้ว่า "ออมสิน"

รองศาสตราจารย์สัตวแพทย์หญิง นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอร้องประชาชนอย่าโยนเหรียญบาทให้กับเต่าหรือสัตว์อื่นๆ อีก เพราะเป็นการที่ทำบุญแต่ได้บาปมากๆ

-------------------------

ข้อมูลจาก FB: Nantarika Chansue 

Pattra Tnews

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม:ทำบุญแต่ได้บาป!!! "เต่าตนุ" ศรีราชา เกือบตาย เพราะความเชื่อผิดๆ ของคนไทย (คลิป)

ช่วยกันแชร์เตือนสติ!!!ตะลึง..พบก้อนแข็งๆในท้องเต่าตนุหลังตรวจเจอเหรียญหลายขนาดเต็มท้องคาดคนโยนลงบ่อที่เต่าอยู่!!ทีหลังอย่าโยน ทุกชีวิตมีค่าติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัทราพร วโรภาสพิมาน