ทีนิวส์เปิดประเด็นร้อน ศอตช.งัดกฎหมายเด็ด ขอข้อมูลสินบนโรลส์-รอยซ์การบินไทย (ชมคลิป)

Publish 2017-02-10 14:26:53

จากกรณีที่หน่วยปราบปรามโกงของประเทศอังกฤษ สอบสวนบริษัท Rolls Royce  ยาวนาน5 ปีจนยอมสารภาพว่าจ่ายสินบนให้ผู้ซื้อเครื่องยนต์ใน 12 ประเทศ รวมทั้งในไทย และยอมเสียค่าปรับให้หน่วยปราบโกงตามคำสั่งของศาลเพื่อแลกกับการยุติคดี  แต่ปรากฏว่าจนป่านนี้ไทยก็ยังไม่ได้ข้อมูลนี้  ทำให้เอื้อมไม่ถึงผู้รับสินบนในการบินไทยกับ ปตท.และ ทีโอที กรณีซื้อสายไฟ  ด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงเกิดแนวคิดจะให้กระทรวงการคลังแก้กฎหมายให้การคุ้มครองผู่ให้สินบนเพื่อให้ยอมคายข้อมูลผู้รับให้แก่หน่วยสอบสวนทุจริตของไทย

โดยเมื่อวานที่ผ่านมานั้นมีการประชุมศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีทุจริตรับสินบนและการพิจารณามาตรการป้องกันปราบปราม โดยเฉพาะการรับสินบนของบริษัทโรลส์-รอยซ์ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง และใช้เวลาประชุมกว่า 3 ชั่วโมง (คลิกอ่าน:สินบนโรลส์รอยซ์ ปปช.ไทยรุกหนักประสานปปช.อังกฤษ)โดยนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ศอตช.ได้หารือเรื่องสินบนโรลส์-รอยซ์ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รายงานความคืบหน้าให้ที่ประชุมรับทราบ ซึ่งข้อมูลที่ ป.ช.ช.ชี้แจงมีความคืบหน้าเพิ่มมากขึ้น โดยได้รับข้อมูลภายในประเทศจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาพอสมควร และขณะนี้ประธาน ป.ป.ช.มีมติรับเรื่องสินบนโรลส์-รอยซ์ไว้เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริง ซึ่งเป็นขั้นตอนก่อนตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป ตอนนี้จึงอยู่ในขั้นตอนของการแสวงหาข้อเท็จ คือเริ่มพบว่ามีข้อมูล มีเบาะแสอะไรเพิ่มมากขึ้น

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เปิดเผยข้อมูลล่าสุดเอาไว้ว่า การประชุมยังมีความเห็นเพิ่มเติมว่าควรเพิ่มมาตรการตรวจสอบเนื่องนี้ให้รวดเร็วขึ้น และสามารถหาตัวผู้ที่กระทำความผิดได้อย่างชัดเจนมากขึ้น จึงมีความเห็นว่าให้หารือกับสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อใช้อำนาจหน้าที่ของ อสส.ตามพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องอาญา พ.ศ.2535 ซึ่งไทยมีความตกลงกับสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ โดยผมจะเร่งรัดให้อัยการติดต่อกับผู้ประสานงานกลางของอเมริกาและอังกฤษ เพื่อนำไปสู่การได้หลักฐานที่สามารถนำมาใช้ดำเนินคดีได้อีกทางหนึ่ง”(คลิกอ่าน:พี่ใหญ่เปลว สีเงิน ตั้งข้อสังเกตุรมช.ที่มีเอี่ยวสินบนโรลส์รอยซ์ เอ๊ะใครหว่า?)

คลิปอยู่ด้านล่าง


โดยเอกสิทธิ์ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี