จะดีหรอ???"ศรีวราห์" ไม่ห้าม "โจชัว หว่อง" สไกป์เวทีจุฬาฯ!!(รายละเอียด)

Publish 2016-10-06 13:19:37

วันที่ 6 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ด้านความมั่นคง เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการจัดกิจกรรมปาฐกถา หัวข้อการเมืองของคนรุ่นใหม่ ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีรายงานว่า นายโจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ฮ่องกง จะทำการสไกป์เข้ามาภายในงานดังกล่าว ว่า ไม่สามารถห้ามการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้ เพราะถือเป็นสิทธิและยังไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่หากพบว่ามีการกระทำผิดหรือเข้าข่ายกระทบเป็นภัยต่อความมั่นคง ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายของประเทศไทย ซึ่งได้สั่งการให้สันติบาลและตำรวจท้องที่เฝ้าระวังไว้แล้ว

ส่วนการผลักดันนายโจชัว หว่อง ออกนอกประเทศวานนี้ รองผบ.ตร.กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการทำตามคำสั่งของรัฐบาลจีน แต่เป็นการใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง พิจารณา เนื่องจากมีข้อมูลว่า นายโจชัว หว่อง เป็นบุคคลที่ถูกขึ้นแบล็กลิสต์ และเป็นภัยต่อความมั่นคง จึงพิจารณาผลักดันออกนอกประเทศ ส่วนการที่นายโจชัว หว่อง ใช้การเปลี่ยนชื่อ เพื่อเดินทางออกนอกประเทศเข้ามาที่ไทย เป็นเรื่องที่ประเทศต้นทางจะต้องพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายสำหรับกรณีกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เห็นต่างกับมาตรการของรัฐบาลไทยวานนี้ ได้สั่งการให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ หากพบว่าเข้าข่ายความผิดก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับในวันนี้ที่จะมีกลุ่มนักศึกษาจัดสัมมนาในหัวข้อเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ตามสถาบันต่างๆ ทั่วประเทศ ยืนยันว่าสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช่การปลุกระดมหรือสร้างความแตกแยก ไม่ได้สั่งการใดเป็นพิเศษเว้นให้ตำรวจท้องที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และดูแลความปลอดภัยเท่านั้น