อย่าคิดจะโยงว่า ทหารเป็นคนทำ !!! “โฆษกคสช.” เอาหัวเป็นประกัน ทหารไม่ทำร้ายประชาชน

Publish 2016-08-13 12:40:38

พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมคนร้ายก่อเหตุระเบิด และวางเพลิงในพื้นที่หลายจังหวัดทางภาคใต้ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ ถ้ามีความคืบหน้าอย่างไร ทางคสช.จะแจ้งให้ทราบส่วนที่มีการแชร์ภาพและข้อมูลในสังคมโซเซียลว่า สามารถจับกุมคนร้ายลอบวางระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ได้แล้วนั้น ตนยืนยันว่ายังไม่มีการจับกุมคนร้ายได้ ตามที่มีกระแสข่าวดังกล่าว ทั้งนี้ จากการประเมินแล้วคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และไม่ใช่เรื่องการก่อการร้ายสากล แต่ก็เหลือประเด็นที่ว่าอาจมีกลุ่มผู้เสียประโยชน์จากคสช. หรือเป็นประเด็นความขัดแย้งในพื้นที่ หรือความขัดแย้งทางการเมืองระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่นก็เป็นได้


 ส่วนการก่อเหตุแต่ละพื้นที่มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่นั้น ก็มีแนวโน้มความเป็นไปได้ แต่ยังบอกไม่ได้ ซึ่งตนคิดว่าน่าจะดำเนินการเป็นขบวนการเดียวกัน เพราะเลือกวันดำเนินการในวันเดียวกัน และใช้พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเหมือนกัน

 

 เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าการก่อเหตุครั้งนี้ทหารอาจเป็นผู้ลงมือทำเองหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ทหารไม่ทำร้ายประชาชน ผมยืนยันได้ และเอาหัวเป็นประกันว่าทหารไม่มีทางทำร้ายประชาชน ที่ผ่านมามีแต่ดูแลสถานการณ์ให้มีความสงบเรียบร้อย ส่วนที่มีความเชื่อมโยงว่า อาจเกี่ยวพันกับเรื่องโผการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปีนั้น ขอให้ตัดประเด็นนี้ทิ้งไปได้เลย เพราะการก่อเหตุไม่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องโผทหารอย่างแน่นอนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล