อย่าลงเชื่อเด็ดขาด “เพจนายกฯประยุทธ์” เขียนเรื่องระเบิดใต้ ปลอม ... “สรรเสริญ” ขอให้ยุติการเผยแพร่

Publish 2016-08-13 11:19:40

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเพจแพร่กระจายในโซเชียลมีเดีย อ้างชื่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งมีเนื้อหาเขียนพาดพิงถึงหลายหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ เกี่ยวกับสถานการณ์ระเบิดป่วนเมืองที่เกิดขึ้น ว่า เพจดังกล่าวไม่ใช่เพจของท่านนายกฯ เพราะท่านนายกฯไม่เคยใช้ facebook และจะไม่ใช้ช่องทางการสื่อสารเช่นนี้ในการอธิบายความเรื่องสำคัญกับพี่น้องประชาชนดังนั้น หากพี่น้องประชาชนท่านใดได้รับการส่งต่อข้อความดังกล่าว ขอให้ยุติการเผยแพร่ ไม่ควรที่จะกระจายต่อไปให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ประเทศในภาพรวม เชื่อว่า คนที่เขียนเพจดังกล่าวขึ้น คงวิเคราะห์ไปตามความรู้สึกและความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้ ขอยืนยันอีกครั้งว่า ข้อมูลที่ปรากฏไม่ใช่ความคิดเห็นของท่านนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน


พลตรีสรรเสริญ ยังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ขอฝากไปถึงสื่อกระแสหลักที่รายงานข่าวเกาะติด ซ้ำแล้วซ้ำอีก ในเหตุการณ์ระเบิดหลายจังหวัดภาคใต้ จนอาจสร้างกระแสความวิตกเกินกว่าเหตุในสังคมว่า  พฤติกรรมเช่นนี้ อาจกลายเป็นแนวร่วมมุมกลับให้แก่ผู้ก่อเหตุร้าย ที่ต้องการสร้างความวุ่นวายในสังคม จึงอยากให้สื่อรายงานข่าวอย่างสมดุล  และเหมาะสม รวมถึงคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดตามมาต่อประเทศโดยรวม โดยอาจเรียนรู้จากประสบการณ์การกระทำในอดีต เช่น การเกาะติดรายงานข่าวอาจารย์ยิงตัวเองที่ผ่านมา มาเป็นแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันว่า อะไรควร อะไรไม่ควร เพียงใด แค่ไหน"

สำหรับสื่อมวลชนบางกลุ่ม บางสังกัด ที่มีพฤติกรรมเลือกข้าง และแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ในประเทศเกินเลยจากสิ่งที่เกิดขึ้น ขอให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว  เพราะสะท้อนให้เห็นต้นตอความคิดและจิตใจ ที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติและประชาชนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล