จับได้แน่นอน !!! “พ.อ.วินธัย” ย้ำชัด ไม่ใช่การก่อการร้าย...อย่าด่วนสรุปเชื่อมโยงทางการเมือง (ติดตามรายละเอียด)

Publish 2016-08-13 08:03:13

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ในฐานะโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เปิดเผยว่า กรณีเหตุระเบิดหลายพื้นที่นั้น คสช. ยังไม่ได้สรุป หรือฟันธงว่ามูลเหตุจูงใจมาจากประเด็นใด และที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่าเชื่อมโยงทางการเมือง นั้นเป็นเพียงการตั้งสมติฐานเท่านั้น และต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ทำงานก่อนสักระยะ แต่มั่นใจว่าจะสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้อย่างแน่นอน

 

จากข้อมูลการสอบสวนเบื้องต้น เชื่อว่าไม่ใช่การก่อการร้ายอย่างแน่นอน เพราะรูปแบบการก่อเหตุ ไม่ได้มีความรุนแรงเท่า น่าจะเป็นเพียงการก่อกวน ทำลายภาพลักษณ์ความเชื่อมั่น ในเรื่องเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวเท่านั้น ซึ่ง คสช. ได้มีการประสานกับทุกภาคส่วน ในการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยของประชาชน พื้นที่เสี่ยง และสถานที่สาธารณะมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นได้อีกเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ไล่เรียงเหตุการณ์ดังต่อไปนี้

1.เวลา 18.30 น. วันที่ 10 ส.ค. รับแจ้งจาก พลเมืองดีพบวัตถุต้องสงสัยใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ตรวจสอบพบระเบิด 2 จุด คือที่แผงลอยจำหน่ายเสื้อผ้าบริเวณตลาดพาราไดซ์ และร้านขายเสื้อผ้าตลาดไชน่าทาวน์ ทั้งสองจุดเป็นระเบิดแรงดันต่ำ จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือแบบตั้งเวลา และจุดระเบิดให้เกิดไฟเผาไหม้กับแอลกอฮอล์แห้งที่บรรจุอยู่ในเคสเครื่องสำรองไฟฟ้า หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดหรือ อีโอดีเก็บกู้เรียบร้อย เบื้องต้นคนร้ายเป็นชายต้องสงสัย 2 คน ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

2.เวลา 15.00 น. วันที่ 11 ส.ค. เกิดระเบิดขึ้นที่ตลาดนัดเซ็นเตอร์พอยท์ อ.เมืองฯ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 6 ราย ตรวจสอบพบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง พบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือและแบตเตอรี่ยี่ห้อซัมซุง ชิ้นส่วนท่อเหล็กและจุกฝาปิดขนาด 7 ซม. หรือ 2.5 นิ้ว ลูกปรายชนิดกลมเล็ก 3 ขนาด ประมาณ 0.5 ซม. ชิ้นส่วนสายไฟสีแดงและขาวชิ้นส่วนแบตเตอรี่ขนาด 9 โวลต์ และ 1.5 โวลต์ เทปพันสายไฟสีดำชิ้นส่วนกล่องกระดาษขดลวดทองแดง

 

3.เวลา 22.15 น. วันที่ 11 ส.ค. เหตุระเบิดที่บาร์เบียร์จอห์น 56 อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

4.เวลา 23.00 น. วันที่ 11 ส.ค. เหตุระบิดที่ร้านเรนทรีสปา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้ จาก 2 เหตุการณ์ที่หัวหินมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงไม่ทราบชื่อ และบาดเจ็บ 21 ราย ตรวจสอบทั้ง 2 จุดใช้ระเบิดแสวงเครื่องไม่ทราบชนิดและขนาด


5.เวลา 07.45 น. วันที่ 12 ส.ค. เกิดเหตุระเบิดที่สวนสาธารณะโลมา อ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย 6.เวลา 08.00 น. วันที่ 12 ส.ค. เกิดเหตุระเบิดบริเวณจัดงานวันแม่ ริมแม่น้ำตาปี หน้าสถานีตำรวจน้ำ อ.เมืองฯ จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เจ็บ 3 ราย

 

7.เวลา 08.30 น. วันที่ 12 ส.ค. เกิดเหตุระเบิดที่หน้า สภ.เมืองสุราษฎร์ฯ หลังเก่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตรวจสอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในกระป๋องมันฝรั่ง จุดระเบิดด้วยมือถือ มีสะเก็ดกระสุนลูกปราย   

8.เวลา 08.45 น. วันที่ 12 ส.ค. เหตุระเบิดบริเวณตู้ควบคุมการจราจร สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

9.เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. เหตุระเบิด 1 จุด ระเบิด 2 ลูกทำงานในเวลาไล่เลี่ยกัน ลูกแรกเวลา 09.00 น. ลูกที่สองเวลา 09.05 น. ที่กระถางต้นไม้ใต้หอนาฬิกาหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 3 ราย

 

10.เวลา 09.00 น. วันที่ 12 ส.ค. เหตุระเบิดที่หน้าตลาดบางเมียง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 2 ลูก ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ รถยนต์ได้รับความเสียหาย 2 คัน และ 11.เวลา 09.30 น. วันที่ 12 ส.ค. พบวัตถุต้องสงสัยบรรจุในกล่องมันฝรั่ง เหตุเกิดหน้า โรงแรมบ้านไทย จ.ภูเก็ตติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล