ออสเตรเลียเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ แม้คนชราในนอร์เวย์ดับหลังฉีด

ออสเตรเลียเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ แม้คนชราในนอร์เวย์ดับหลังฉีด

Publish 2021-01-20 15:08:35


สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ที่ปรึกษาด้านวัคซีนของรัฐบาลออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ออสเตรเลียอาจเดินหน้าฉีดวัคซีน โควิด-19 ต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ของไฟเซอร์ (Pfizer) แม้มีรายงานผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนดังกล่าวในนอร์เวย์

ประธานร่วมของคณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGO) แอลเลน เฉิง ระบุทางการประเมินว่า จะมีชาวออสเตรเลียแสดงอาการแพ้วัคซีนของไฟเซอร์ราว 1 ใน 100,000 คน แต่พวกเขาจำเป็นต้องเดินหน้าฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องกลุ่มคนเปราะบางที่สุด



“นั่นหมายความว่าเราต้องเตรียมพร้อมรับมือ (อาการแพ้)” เฉิง กล่าวกับหนังสือพิมพ์ไนน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เมื่อวันจันทร์ (18 มกราคม 2561) “เราคาดว่าจะมีคนที่ยังติดเชื้อแม้ฉีดวัคซีนแล้ว แต่การฉีดวัคซีนช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อลง แม้ไม่สามารถกำจัดความเสี่ยงทั้งหมดก็ตาม”

คณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย ได้ให้คำปรึกษากับรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย เกร็ก ฮันต์ เกี่ยวกับการจัดลำดับความสำคัญ ความปลอดภัย การแจกจ่าย และการตรวจสอบวัคซีน โควิด-19 ก่อนที่ออสเตรเลียจะดำเนินการฉีดขนานใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์ เฉิง ระบุว่า ออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้ผู้สูงวัยในบ้านพักคนชรา แม้มีคนชราในนอร์เวย์เสียชีวิตหลังรับวัคซีนดังกล่าว 30 ราย



เฉิง ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว นิวส์ คอร์ป ออสเตรเลีย ว่า การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เป็น “เป้าหมายระยะยาว” และอาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนหลายครั้งจึงจะสำเร็จ “เราต้องเริ่มปกป้องประชาชนก่อน เราต้องการหยุดยั้งการล้มป่วยและเสียชีวิต นั่นหมายความว่าเราต้องฉีดวัคซีนให้ผู้ที่เสี่ยงป่วยและเสียชีวิตมากที่สุดก่อน” เฉิง กล่าว

ที่มา https://www.xinhuathai.com/high/169987_20210119?fbclid=IwAR25weah4NP5hsSEEhzX9FgGkacy5xKoI1nTT10JrjwEDzmmCo9r5WbwBJ4

                                                       >>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน