บุรุษพยาบาล ติดโควิด ทั้งๆ ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เดือน นายกรัฐมนตรีถึงปาดเหงื่อสถานการณ์จัดอยู่ในระดับอันตรายสูงสุด

บุรุษพยาบาล ติดโควิด ทั้งๆ ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เดือน นายกรัฐมนตรีถึงปาดเหงื่อสถานการณ์จัดอยู่ในระดับอันตรายสูงสุด

Publish 2021-01-13 15:58:08


ทำเอาผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเกิดเหตุกรณีที่เป็นเคสศึกษา เมื่อ นายเดวิด ลองเดน วัย 43 ปี บุรุษพยาบาลเฉพาะทางแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน จากโรงพยาบาล Princess of Wales Hospital เมืองบริดเจนด์ ในเวลส์ สหราชอาณาจักร ตรวจพบว่า มีผลโควิด 19 เป็นบวก ภายหลังจากได้รับวัคซีน 1 เดือน
 โดยตามรายงานเผยว่า เดวิดจัดอยู่ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ในระบบบริการสุขภาพ หรือ NHS (National Health Service) ได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกของบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) เป็นกลุ่มแรก เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2563 ซึ่งนับเป็นวันแรกที่เริ่มการฉีดวัคซีน COVID-19 ในสหราชอาณาจักร

 

ก่อนหน้านี้เดวิดอยู่ระหว่างเตรียมเข้ารับวัคซีนโดสที่ 2 ตามกำหนดการคือวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา แต่ถูกยกเลิกไป เนื่องจากรัฐบาลออกนโยบายใหม่ในการจัดลำดับความสำคัญ ให้ประชาชนทั่วไปได้รับวัคซีนโดสแรกเพิ่มขึ้นก่อน

 

ทว่า หลังจากกำหนดการรับวัคซีนโดสที่ 2 ถูกเลื่อนไปได้เพียง 2 วัน เดวิดมีอาการป่วย เขาเผยว่า เขาเริ่มปวดหัวและหัวเย็นมาก มีอาการท้องร่วง รู้สึกเพลียและเซื่องซึม ก่อนจะเข้ารับการตรวจโควิด 19 เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา และผลออกมาเป็นบวก

 

 ด้าน เดวิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่มีทางรู้ว่าร่างกายตอบสนองกับมันอย่างไร และนอกจากตัวเขา เขายังเห็นอีกหลายคนที่มีอาการป่วยหลังฉีดวัคซีน ไม่เพียงแค่ผู้สูงอายุ ทั้งนี้ เขายังกล่าวต่อว่าการตัดสินใจเปลี่ยนแผนของรัฐ ที่เลื่อนการให้วัคซีนโดสที่ 2 ออกไป ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นแนวหน้าไม่ได้รับการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพ  

 

ขณะนี้ เดวิดถูกแยกกักตัวออกมาจากที่ทำงานและครอบครัว ซึ่งตัวเขาเผยว่า ที่แผนกฉุกเฉินที่เขาทำงานนั้นต้องรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมาก อีกทั้งเขายังกลัวว่า แฟนของเขาที่อยู่ด้วยกันก่อนหน้านี้ จะติดเชื้อไปด้วย ซึ่งนับว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเนื่องจากมีโรคเบาหวานและปัญหาสุขภาพหลายอย่าง

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร เผยว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ในสหราชอาณาจักรอยู่ในระดับอันตรายสูงสุด เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังอยู่ในระดับสูงเกินกว่าที่สถานพยาบาลจะรองรับได้ และอาจส่งผลให้เกิดวิกฤติด้านสาธารณสุข ซึ่งรัฐบาลอาจต้องปรับเพิ่มมาตรการป้องกันโรคให้เข้มงวดขึ้น  โดยสหราชอาณาจักรได้เปิดศูนย์บริการวัคซีนขนาดใหญ่ 7 แห่ง เพื่อเร่งฉีดวัคซีนแก่ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงภายในห้วงกลาง ก.พ. 64  ปัจจุบัน มีผู้ได้รับวัคซีนแล้ว 2.3 ล้านคน  โดยตั้งเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้สัปดาห์ละ 2 ล้านคน เพิ่มจากปัจจุบันอยู่ที่วันละ 200,000 คน

 


 

>>Lazada ดีลสุดพิเศษ สนใจคลิก<<

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน