วันที่โลกรอคอย ม.ออกซ์ฟอร์ด ทดสอบวัคซีน COVID-19 ได้ผลดี ลุ้นใช้เร็วๆนี้

วันที่โลกรอคอย "ม.ออกซ์ฟอร์ด" ทดสอบวัคซีน COVID-19 ได้ผลดี ลุ้นใช้เร็วๆนี้

Publish 2020-07-22 10:33:58


คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เผยความคืบหน้าครั้งใหม่วานนี้ หลังผลการทดสอบวัคซีนต้านโควิดในมนุษย์ครั้งแรก มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการสร้างปฏิกิริยาภูมิคุ้มกัน

แอนดรูว์ พอลลาร์ด หัวหน้าคณะนักวิจัย เผยว่า วัคซีนได้รับการตอบสนองอย่างดีจากอาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองจำนวนกว่า 1,000 คน และประสบความสำเร็จในการกระตุ้นการตอบสนองจากภูมิต้านทาน และ T-Cell โดยวัคซีนชนิดนี้ เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และ บริษัทยา AstraZeneca
 

 นักวิจัยคนหนึ่งบอกว่า การผลิตวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดส ภายในเดือนกันยายนที่ประเมินไว้ในขั้นต้นนั้น อาจดูต่ำเกินไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าการทดลองในขั้นสุดท้ายจะเสร็จสมบูรณ์เร็วแค่ไหน

เอเดรียน ฮิล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวัคซีนของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด บอกว่า กำลังการผลิตของบริษัท AstraZeneca อาจผลิตได้มากกว่า 1 ล้านโดส หากการทดลองเสร็จสมบูรณ์ โดยเขาเสิรมว่า มีความเป็นไปได้ที่วัคซีนจะผลิตและกระจายออกไปในวงกว้างได้ภายในสิ้นปีนี้
 

 แซนดี้ ดักลาส หัวหน้าทีมวิจัยของสถาบัน บอกว่า วัคซีนที่อาจผลิตได้ก่อนสิ้นปีนี้ จะใช้ให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงก่อน จากนั้นจึงผลิตเพื่อให้ประชากรส่วนที่เหลือ

ปัจจุบัน มีการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 มากกว่า 150 ชนิด ซึ่งสหรัฐและจีน ก็กำลังมีความคืบหน้าด้านการพัฒนาวัคซีนไปในทิศทางบวกเช่นกัน
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน