สหรัฐฯ ประกาศพบ งูออกลูกโดยไม่ผสมพันธุ์ ชี้เป็นร่างโคลนตัวเอง

สหรัฐฯ ประกาศพบ งูออกลูกโดยไม่ผสมพันธุ์ ชี้เป็นร่างโคลนตัวเอง

Publish 2019-06-01 16:22:45


เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. 62 ที่ผ่านมานี้เอง นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างต้องตกใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่าประหลาดมากๆ เมื่อ งูอนาคอนดา ของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาลูกมาทั้งหมด 3 ตัว ทั้งที่มันถูกเลี้ยงไว้เพียงตัวเดียวในพิพิธภัณฑ์ และไม่เคยมีการผสมพันธุ์แต่อย่างใด

 

 ซึ่ง งูอนาคอนดา ตัวนี้ชื่อว่า "อันนา" เป็นงูเพศเมียอายุ 8 ปี ได้มีการตกลูกครั้งแรกในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ทางด้านพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ ได้ปกปิดเรื่องสุดประหลาดนี้ไว้ เพื่อให้แน่ใจก่อนว่าลูกทั้ง 3 ตัว ของ อันนา สามารถมีชีวตอยู่ได้จริงๆ ก่อนที่จะประกาศเรื่องราวสุดประหลาดนี้ต่อสาธารณะชน ซึ่งผลปรากฎว่า ลูกงูทั้ง 3 ตัวเป็นปกติทุกอย่าง แข็งแรงดี แต่ก็มี 1 ตัวที่เสียชีวิตลงหลังจากคลอดได้ไม่นาน แต่ทั้ง 2 ตัวที่เหลือ เป็นปกติทุกอย่าง

 

 

โดยทางด้านผู้เชี่ยวชาญพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ ได้ตรวจสอบลูกงูอย่างละเอียด โดยเริ่มจากการตรวจ DNA เพื่อจะยืนยันได้ว่าเป็นลูกของ อันนาจริงๆหรือไม่ แต่หลังจากที่ตรวจสอบแล้วกลับพบว่า ลูกงูทั้งหมด เป็นลูกของ อันนา จริงๆ และที่ประหลาดคือ ลูกงูเหล่านี้เกิดมาได้อย่างไรทั้งที่ไม่มีการผสมพันธุ์

 

 เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัย และมองว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์มากๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ธรรมชาติยังมีอะไรแปลกๆอีกเยอะ การที่ อันนา ให้กำเนิดลูกๆในครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าเกิดจากกลไกทางธรรมชาติที่เรียกว่า "พาร์ธีโนเจนเนซิส" ซึ่งเป็นการทำให้สัตว์สามารถมีลูกได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ แต่โดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นกับแมลง

 

 

แต่การเกิดลูกของ อันนา ในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องตื่นตาตื่นใจ เพราะ ลูกๆทุกตัว มีทุกอย่าง ไม่ว่าจะเพศ หรือ DNA เหมือนอันนา ทุกประการ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า งูตัวนี้ให้กำเนิดร่างโคลนของตัวเองออกมานั่นเอง

แต่ก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นหลายครั้ง ไม่ใช่แค่แอนนาตัวแรก แต่ เมื่อปี 2014 เคยมีไก่งวง ตกลูกโดยที่ไม่ได้ผสมพันธุ์เช่นกัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน