แพทย์ชื่อดัง วินิจฉัย สาวฮ่องกงความทรงจำหาย เพราะ เบ่งอุจจาระแรง

แพทย์ชื่อดัง วินิจฉัย สาวฮ่องกงความทรงจำหาย เพราะ เบ่งอุจจาระแรง

Publish 2019-05-28 10:22:16


เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา ได้มีเว็บไซต์ข่าวสารชื่อดัง AsiaOne ได้รายงานข่าวที่เรียกได้ว่าแปลกสุดๆ เมื่อมีหญิงสาวสัญชาติฮ่องกงคนหนึ่ง เกิดเหตุการณ์ลืมเรื่องราวในอดีต และเหตุการณ์ต่างๆที่ ในระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา 

 

 โดยทางครอบครัวได้นำส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน แต่เมื่อถึงโรงพยาบาลแพทย์ได้ทำการตรวจสอบสมอง แต่ก็ไม่พบการผิดปกติแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆประมาณ 8 ช.ม. ความทรงจำต่างๆของเธอก็ค่อยๆกลับคืนมาเป็นปกติ

ทางด้าน Dr. Peng Jiaxiong นักประสาทวิทยาชื่อดังของฮ่องกง ได้ให้ความเห็นดังกล่าวนี้ว่า เธอคนนี้น่าจะเป็นอาการลืมความทรงจำชั่วคราว หรือ Transient Global Amnesia (TGA) ซึ่งสามารถพบได้บ่อยในช่วงคนหลายๆอายุ หลายรูปแบบ และต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว

 

 โดยอาการ Transient Global Amnesia (TGA) คืออาการที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดหลงลืมเหตุการณ์บางเหตุการณ์ แต่ไม่ทั้งหมด โดยยังสามารจำได้ว่าตนเองเป็นใคร อยู่ที่ไหน และคนรอบข้างคือใคร และอาการดังกล่าวจะหายไปในเวลาอันสั้น และจะกลับมาจำเหตุการณ์ต่างๆได้ตามปกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยโรคนี้เกิดขึ้นได้ไม่ยาก แต่สำหรับเควสนี้ ที่ลืมหลังจากที่เข้าห้องน้ำทันที โดยคาดว่าเป็นการเบ่งอุจจาระรุนแรง จนทำให้เกิดการกระทบกระเทือนของเส้นเลือดในสมองฉับพลัน ซึ่งขอย้ำว่าเป็น เปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากที่จะเกิดเหตุแบบนี้ แต่ไม่ใช่ว่าไม่เคยมีมาก่อน

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://www.asiaone.com/china/constipated-woman-loses-10-years-her-memory-after-over-exerting-herself-toilet?fbclid=IwAR0LXKhbrLpM5mESX8YupUf5asMBSjzcvRnKx0_v4WcP2QV7naYg1g4K62k

อ้างอิงข้อมูลจาก - https://nextshark.com/constipation-hong-kong-amnesia/ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน