น้องจะไม่ทน !!! ญี่ปุ่นเผย นักท่องเที่ยวต่างชาติถูก กวาง กัดเพิ่ม หลังพยายามใช้อาหารหลอกล่อ เพื่อถ่ายภาพ ก็มันหงุดหงิดอ่ะ !!! (ชมภาพ)

น้องจะไม่ทน !!! ญี่ปุ่นเผย นักท่องเที่ยวต่างชาติถูก "กวาง" กัดเพิ่ม หลังพยายามใช้อาหารหลอกล่อ เพื่อถ่ายภาพ ก็มันหงุดหงิดอ่ะ !!! (ชมภาพ)

Publish 2018-02-13 11:40:04

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดนาระของญี่ปุ่นเปิดเผยสถิติเหตุกวางป่ากัดนักท่องเที่ยว จำนวน 164 ราย ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. 60 จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 61 เพิ่มขึ้นจาก 118 ราย ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ และส่วนใหญ่กว่า 79 เปอร์เซ็นต์มาจากจีน

 

รายงานระบุว่า สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการป้อนอาหารกวางป่าภายในอุทยานเมืองนาระด้วยมือเปล่า แต่กลับหลอกล่อพวกมันอยู่นาน ๆ เพื่อถ่ายภาพ ส่งผลให้สัตว์ป่าเกิดความหงุดหงิดจนนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของเหตุกวางกัดดังกล่าว

 

ยูอิจิโระ คิตะบาตะ เจ้าหน้าที่รัฐบาลฯ บอกกับเจแปน ไทม์ส สื่อญี่ปุ่นว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากเล่นกับความอดทนของสัตว์ป่าด้วยการปล่อยให้พวกมันรออาหารนานเกินไป ขณะพวกเขาพยายามถ่ายภาพให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ซึ่งทางการท้องถิ่นมุ่งลดปัญหานี้ด้วยการติดตั้งป้ายเตือนหลากภาษากว่า 40 ป้าย และผลิตคลิปวีดีโอแนะนำพฤติกรรมที่ถูกต้อง

 นักท่องเที่ยวไม่น้อยคิดว่ากวางในอุทยานฯ นั้นเชื่องและถูกฝึกมา แต่ความจริงพวกมันล้วนเป็นสัตว์ป่าจากธรรมชาติ ปกติพวกกวางมักไม่ทำร้ายมนุษย์ พวกมันคุ้นเคยกับมนุษย์ แต่นักท่องเที่ยวควรพึงระลึกไว้เสมอว่าพวกมันคือสัตว์ป่า นายคิตะบาตะกล่าว

 

 

ทั้งนี้ สถิติจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น (JNTO) ระบุว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนไปยังจังหวัดนาระกว่า 1.65 ล้านคนในปี 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจาก 285,000 คนในปี 2555

 

 


 

ภาพจาก :China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวอัจจิมา วรรณโร