สหรัฐฯ จับมือ 4 ประเทศ หยุดจีนขยายอิทธิพล เหนือทะเลจีนใต้ ด้านนักวิเคราะห์มอง แค่เรื่องเพ้อฝันของสหรัฐฯ เพราะทุกประเทศยังต้องพึ่งพาจีน

Publish 2018-02-08 04:36:03

The Quad เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำ 4 ประเทศ ได้พบกันที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560  โดยทางด้านญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ให้การสนับสนุนแนวคิดของสหรัฐฯ ในการเคารพสิทธิการเดินเรือโดยเสรีภาพตามกฎหมายสากล

 วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561  กระทรวงกลาโหมของจีน ได้ประกาศความสำเร็จอีกครั้งของจีน จากการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธติดตั้งภาคพื้นดิน โดยระบบดังกล่าวเป็นการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธพิสัยกลาง  และผลของการทดสอบนั้นเป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้   เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหมจีน ยังได้ แจงรายละเอียดต่อว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ เป็นการทดสอบการป้องกัน ไม่มีมีการมุ่งเป้า เพื่อทำลายประเทศอื่นแต่อย่างใด

 

 

ระบบที่จีนได้ดำเนินการทดสอบนั้นเป็นการยิงจรวดจากฐานภาคพื้นดิน ขึ้นสกัดและทำลายขีปนาวุธศัตรู ขณะที่กำลังบินอยู่ในอวกาศ ก่อนจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยว่า เป็นระบบใด แต่บรรดานักวิเคราะห์ทางด้านกลาโหม ได้ออกมาคาดการว่าการทดสอบครั้งนี้ น่าจะเป็น SC-19 ซึ่งเมื่อปี 2550 จีนเคยใช้ระบบนี้ในการยิงดาวเทียมกลางอวกาศมาแล้ว และคงมีการพัฒนาต่อยอดมาถึงปัจจุบันนี้

 

 

ปัจจุบันนี้จีน นั้นเดินหน้าพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ รวมถึงการรักษาดินแดน ที่มีความขัดแย้ง หรือพิพาทกันอยู่ในหลายส่วน แต่ที่ต้องจับตามองนั่นคือพื้นที่ทะเลจีนใต้ ที่จีนเองนั้นมีข้อพิพาทกับหลายประเทศในอาเซียน แต่ทว่า จีนได้เดินหน้าในการแก้ปัญหาด้วยการจัดสรรผลประโยชน์ในพื้นที่ แบบทวิภาคี มาโดยตลอด

 

 

แต่ทว่ากระนั้นยังคงมีสหรัฐฯ ที่พยายามปลุกปั่นสถานการณ์ ในพื้นที่ให้ระอุอยู่ตลอดเวลา เช่นการส่งเรือพิฆาต เข้าไปในบริเวณ 12 ไมล์ทะเล ในพื้นที่เกาะที่มีการถมขึ้นมา โดยสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นการเดินเรือโดยเสรีภาพในน่านน้ำสากล ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับทางจีน เป็นอย่างยิ่ง

 


ล่าสุดสถานการณ์ในพื้นที่ทะเลจีนใต้ก็น่าจะระอุขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อ ภาคี 4 ประเทศ หรือ The Quad ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น อินเดีย และออสเตรเลีย ได้ประกาศว่าจะร่วมมือกันเพื่อทำให้ทะเลจีนใต้มีเสรีภาพสูงสุดสำหรับการเดินเรือ และยับยั้งการขยายอิทธิพลของจีนในพื้นที่ดังกล่าว

 

 


นักวิเคราะห์ทางด้านการทหาร เชื่อว่า The Quad นั้น สหรัฐฯ จะรับบาทหลักในการจัดการทางทหาร ในขณะที่ทางด้านอินเดีย ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น ก็จะรับหน้าที่ในการช่วยเหลือทางด้านยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะการขนส่ง โดยทั้งหมดอ้างว่า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ตนเองในพื้นที่ทะเลจีนใต้

 


 

The Quad เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำ 4 ประเทศ ได้พบกันที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560  โดยทางด้านญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ให้การสนับสนุนแนวคิดของสหรัฐฯ ในการเคารพสิทธิการเดินเรือโดยเสรีภาพตามกฎหมายสากล ในขณะที่อินเดีย ได้เสนอตัวที่จะเข้ามาช่วยเหลือประเทศสมาชิกอาเซียน และก่อให้เกิดความร่วมมือกับประเทศทางต่าง ๆ ในอาเซียนกับอินเดีย โดย 4 ประเทศ ยังเป็นคู่ขัดแย้งกับจีนในพื้นที่ทับซ้อนของทะเลจีนใต้ อันได้แก่ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม บรูไน และมาเลเซีย

 

 

 

แต่นักวิเคราะห์ก็มองว่าท้ายที่สุดแล้ว The Quad เอง ก็คงทำได้เพียงแค่ออกแถลงการณ์ คัดคัดการ การดำเนินกิจกรรมทางทหาร ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทะเลจีนใต้ แต่ก็คงไม่กล้าที่จะเอ่ยชื่อประเทศจีนเอาไว้ในแถลงการณ์ดังกล่าว  ส่วนอีกกิจกรรมหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นบ่อยมากขึ้นนั่นคือการลาดตระเวนร่วมกันของ 4 ประเทศในพื้นที่ทะเลจีนใต้ รวมถึงการซ้อมรบร่วมกับประเทศต่าง ๆ ที่เป็นคู่ขัดแย้ง แต่ทว่า ก็คงต้องดูท่าทีเช่นกันว่า ประเทศเหล่านั้นจะเห็นด้วยหรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันนี้ ทั้ง 4 ประเทศเองก็เป็นพันธมิตร กับจีนทั้งสิ้น

 

 

ส่วนของจีน หลังจากนี้ก็คงมีมาตรการสำหรับตอบโต้ The Quad เช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าจีน น่าจะออกมาตรการในการตอบโต้ เป็นรายประเทศไป โดยเฉพาะการกดดันทางเศรษฐกิจ น่าจะเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากทั้ง 4 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย ที่ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่ง  ส่วนอินเดีย ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ เองก็ยังต้องพึ่งพาทางเศรษฐกิจจากจีนเช่นเดียวกัน ดังนั้น นักวิเคราะห์มองว่า The Quad เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในความร่วมมือของสหรัฐฯ กับ พันธมิตร ในการแสดงออก ที่จะต่อต้านการแผ่ขยายอิทธิพลในพื้นที่ทะเลจีนใต้เท่านั้นเอง แต่ในภาคปฏิบัติแล้ว คงเป็นไปได้ยาก เมื่อทั้งหมดทั้งมวลแล้วยังต้องพึ่งพาจีนในเรื่องเศรษฐกิจ เป็นสำคัญ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล