ย้ำชัดเจน!! เลขาฯ อาเซียน ย้ำบทบาทสำคัญของจีนต่อการพัฒนาภูมิภาคอาเซียน ในงานต้อนรับฑูตจีนคนใหม่

ย้ำชัดเจน!! เลขาฯ อาเซียน ย้ำบทบาทสำคัญของจีนต่อการพัฒนาภูมิภาคอาเซียน ในงานต้อนรับฑูตจีนคนใหม่

Publish 2018-01-30 15:39:00

     สำนักข่าวซินหัว รายงานข่าวว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 29 มกราคม นายลิม จ็อก ฮอย (Lim Jock Hoi) เลขาธิการอาเซียนคนปัจจุบันระบุว่า อาเซียนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อบทบาทสำคัญของจีนเหนือภูมิภาคอาเซียน ทั้งในด้านการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพ รวมถึงการส่งเสริมการพัฒนาและความมั่งคั่งเหนือภูมิภาคอาเซียน     ลิม จ็อก ฮอย กล่าวไว้ระหว่างรับมอบตราสารแต่งตั้งนายหวงซีเหลียนเป็นเอกอัครราชทูตจีนประจำอาเซียนคนใหม่ ณ สำนักเลขาธิการอาเซียน พร้อมระบุว่า ประเทศจีนคือหนึ่งในหุ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของอาเซียน และยังเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอาเซียนอีกด้วย

     “กลุ่มประเทศอาเซียนยินดีจะทำงานร่วมกับจีนเพื่อยกระดับความไว้วางใจทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง เสริมสร้างการประสานงานระหว่างยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของสองฝ่าย จัดให้มีการแลกเปลี่ยนทั้งทางเศรษฐกิจและการค้าในเชิงลึก และให้ความร่วมมือในหลากหลายด้านเพื่อส่งเสริมพัฒนาการอันดีของสถานะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียน-จีน และจะทุ่มเททำงานเพื่อรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งเหนือภูมิภาค” เขากล่าว


 

     นอกจากนี้ เลขาธิการอาเซียนยังระบุว่า สำนักเลขาธิการอาเซียนต้องการจะยกระดับการสื่อสารและความร่วมมือต่อภารกิจของจีนในอาเซียน และผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์อาเซียน-จีนให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

     ฝ่ายหวงซีเหลียน เอกอัตรราชทูตจีนประจำอาเซียนคนใหม่ ระบุว่า ความสัมพันธ์จีน-อาเซียนกำลังพัฒนาไปในจังหวะที่ดีและมีโอกาสอันสว่างไสวอยู่เบื้องหน้า พร้อมเสริมว่า “เช่นเดิมเหมือนที่ผ่านมา ประเทศจีนจะยังคงสนับสนุนการพัฒนาประชาคมอาเซียน สนับสนุนให้อาเซียนมีบทบาทเป็นตัวกลางของความร่วมมือเหนือภูมิภาค และสนับสนุนให้อาเซียนมีบทบาทมากขึ้นในภารกิจอื่นๆ ทั้งระดับภูมิภาคและเวทีโลก”

 

ขอบคุณ
China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์