ครั้งแรกในรอบ 2 ปี !! รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนจีน พร้อมสร้างความไว้ใจทางการเมือง - การแลกเปลี่ยน - การติดต่อ เพื่อยกระดับความสัมพันธ์กับแด

ครั้งแรกในรอบ 2 ปี !! รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่นเยือนจีน พร้อมสร้างความไว้ใจทางการเมือง - การแลกเปลี่ยน - การติดต่อ เพื่อยกระดับความสัมพันธ์กับแด

Publish 2018-01-29 21:52:47สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 ม.ค.) นายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้ต้อนรับนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น โดยหลี่เค่อเฉียงระบุว่า ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นในเวลานี้ยังคงอยู่ในจังหวะอันดีสำหรับการพัฒนา

“ช่วงนี้เราได้รับรายงานความเห็นเชิงบวกจำนวนมากจากฝ่ายญี่ปุ่นต่อกรณีความสัมพันธ์กับจีน” หลี่เค่อเฉียงกล่าวกับทาโร่ โคโนะ พร้อมเสริมว่า “อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นก็ยังคงเผชิญกับความไม่มั่นคงหลายประการ” 

“ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นไม่เพียงสำคัญอย่างยิ่งต่อสองประเทศ แต่ยังสำคัญต่อระดับภูมิภาคและระดับโลก” หลี่เค่อเฉียงกล่าว

นายกฯ จีนขอให้ฝ่ายญี่ปุ่นเรียนรู้จากอดีตและเผชิญหน้ากับอนาคต สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อการขยายความร่วมมือแบบวิน-วิน ฟื้นฟูกลไกการเจรจาต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และยกระดับความร่วมมือเหนือภูมิภาค

ในวันเดียวกัน หยางเจี๋ยฉือ สมาชิกคณะรัฐมนตรีจีน ก็ได้พบกับทาโร โคโนะเช่นกัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ญี่ปุ่นทุ่มเทความพยายามพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีร่วมกัน

“ทั้งสองฝ่ายควรใช้โอกาสเนื่องในวาระครบรอบ 40 ปีของการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพระหว่างญี่ปุ่นและจีน กำจัดอุปสรรคและส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์” หยางเจี๋ยฉือกล่าวกับทาโร โคโนะ

ฝ่ายรมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลของเขาพร้อมที่จะเสริมสร้างความไว้วางใจทางการเมือและกระชับความร่วมมือกับจีน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระดับสูงและการติดต่อสัมพันธ์ในหลายระดับ เพื่อยกระดับการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน

ทั้งนี้ ทาโร โคโนะมีกำหนดการเยือนประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 27-28 ม.ค. ระหว่างการเยือนครั้งนี้ เขายังได้พบกับหวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนอีกด้วย

การเยือนของทาโร โคโนะเป็นครั้งแรกของเขา รวมทั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นเดินทางมาเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการ