ห่วงประเทศตัวเองก่อนไหม!! สหรัฐฯ ห่วงแผนปฏิรูประบบศาลยุติธรรมโปแลนด์ เกรงทำลายประชาธิปไตย

Publish 2017-07-23 13:17:04

        วันที่ 23 ก.ค.60 รัฐบาลสหรัฐฯ และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ออกมาแสดงความกังวลหลังรัฐบาลโปแลนด์ ทั้งที่มีการอนุมัติผ่านร่างกฎหมายที่อนุญาตให้รัฐสภา ซึ่งมีพรรค ลอว์ แอนด์ จัสติซ หรือ พีไอเอส ครองเสียงข้างมาก ยุติการทำงานของสมาชิกสภาตุลาการแห่งชาติชุดปัจจุบัน และอนุญาตให้รัฐสภามีอำนาจในการคัดสรรสมาชิกใหม่

         ต่อมา นางฮาร์เทอร์ นอเอิร์ต (Heather Nauert) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า เธอไม่คิดว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะขอให้ประธานาธิบดีดูดาปฏิบัติเช่นนั้น โดยตัวเธอเองก็ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลบทสนทนาดังกล่าวได้ เธอจึงขอมุ่งประเด็นไปที่เรื่องการออกกฎหมายมากกว่า สื่อต่างๆก็ต่างตั้งคำถามว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ จะใช้ อำนาจในการยับยั้งกฎหมายดังกล่าวของประธานาธิบดีอันด์แชย์ แซบัสเตียน ดูดาแห่งโปแลนด์ หรือไม่

 

 


        นอกจากนั้น ประเด็นที่รัฐบาลสหรัฐฯกังวลว่าการปฏิรูปฝ่ายตุลาการของรัฐบาล อาจการจำกัดอำนาจของผู้พิพากษาและบ่อนทำลายประชาธิปไตยด้วย อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายฉบับนี้ ยังต้องให้ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา ลงนามเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมายอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ท่ามกลางชาวโปแลนด์ที่ออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านการปฏิรูปฝ่ายตุลาการของรัฐบาลจำนวนมากที่กรุงวอร์ซอว์และหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา นางนอเอิร์ต กล่าว

 

ชมคลิป กรุณารอสักครู่

 

ขอขอบคุณข้อมูล+คลิปจาก : springnewsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว