ปิดตำนานลูกกรุงอมตะ!! "สวลี ผกาพันธุ์" เสียชีวิตแล้วในวัย 86 ปี ที่บ้านพักส่วนตัว

Publish 2018-05-02 09:48:45เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 พ.ค. บรรดานักร้องดังต่างโพสต์ข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ "สวลี ผกาพันธุ์ เศวตนันทน์" อดีตนักร้องชื่อดัง วัย 86 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ที่จากไปอย่างสงบ ภายในบ้านพักซอย 101/1 วชิรธรรมสาธิต ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนงผู้สื่อข่าวได้สอบถามรายละเอียดจากเพื่อนนักร้อง ทราบว่า ช่วงหัวค่ำ สวลี ได้ร่วมรับประทานอาหารกับลูก และหลานที่บ้าน จากนั้นเวลาประมาณ 20.00 น. จึงบอกว่าจะไปกินยานอน หลังจากนั้นคนในบ้านได้ยินเสียงสะอึกเหมือนหายใจไม่ออก จึงเข้าไปดูในห้องนอนชั้นล่าง พบว่า สวลี แน่นิ่งไปแล้ว ก่อนที่ลูกจะพยายามช่วยปั๊มหัวใจ อยู่นาน 30 นาที แต่ไม่เป็นผล จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลสมิติเวช และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 
 


สวลี ผกาพันธุ์ มีชื่อจริงว่า เชอร์รี่ เศวตนันทน์ (สกุลเดิม: ฮอฟแมนน์; 6 สิงหาคม พ.ศ. 2474) เป็นนักร้องเพลงลุกกรุง และนักแสดงชาวไทย สวลีมีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง ปัจจุบันเธอถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง สวลีถือเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง ดรรชนีนาง รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่อง บ้านทรายทอง

สวลีเป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศศิณา สุภาพันธุ์