ไม่ต้องง้ออาบัง !! แจกฟรี! สูตรทำ "โรตี" ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง ทำเองที่บ้าน ทำง่ายๆ รสชาติดี - มีคุณภาพ !!

Publish 2018-02-01 15:16:59

ถ้าอยากกินอย่าไปรออาบัง มาทำโรตีกินเองเลยดีกว่า สะอาด อร่อย ดี และมีคุณภาพ เพราะวัตถุดิบคัดมาเอง อยากกินโรตีสักทีต้องรออาบังขับรถผ่านมาขาย แต่..ก็ต้องยอมทนกับความไม่สะอาด น้ำมันเยิ้มๆ ใช้ทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

 

วันนี้เรามีวิธี การทำโรตี กินเองแบบง่าย ๆ มาฝาก อร่อยดีแถมสะอาดด้วย ไม่ต้องง้ออาบังเลยสักนิด อยากกินเมื่อไหร่ก็จัดไป เป็นสูตรแป้งโรตีมาจาก คุณ crab20july สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำแป้งครั้งเดียวแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ถึงเวลาก็จับมาทอดตามใจชอบ ราดนมนิด น้ำตาลหน่อย อร่อยลืมอ้วนกันไปเลยล่ะแบบนี้

 

 

 



ส่วนผสม


1. แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
2. เนยละลาย 15 กรัม
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำสะอาด 270 กรัม
5. นมข้นหวาน 80 กรัม
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
8. นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

 

 

 

 

 

วิธีทำแป้งโรตี

1. ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

 

 

2. นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม

 

 

3. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป

 

 

 


4. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1

 

 

5. แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ

 

 

6. แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ (เราแบ่งได้ 21 ก้อน ไม่ได้ชั่งนะ กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน

 

 

วิธีทำโรตี
1. นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ

 

 

2. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้ะนายจ๋า โรตีร้อน ๆ กรอบ ๆ ราดนมเยิ้ม ๆ แต่ไม่เยิ้มน้ำมัน อร่อยและดีแบบนี้ทำเองก็ได้ ไม่เห็นจะยากเลย ว่าไหมคะ ?

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลและภาพจาก : naykhaotom

 

 

 

 

 

 



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง