รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้ !! "หมึกวงน้ำเงิน" พิษมากกว่างูเห่า 20 เท่า! กินแล้วอาจเสียชีวิตได้ใน..ไม่กี่นาที! ใครชอบกินปลาหมึกต้องอ่าน !! (รายละเอ

Publish 2018-01-30 14:08:59

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2561 ผู้ใช้เฟสบุ๊คเพจ พลังสื่อonline ได้โพสต์ภาพและข้อความ ภายในโพสต์มีข้อความระบุว่า "ระวัง!!! หมึกวงน้ำเงิน พิษมากกว่า งูเห่า 20 เท่า กินแล้วตาย ไม่กี่นาที อาจปนมากับ ปลาหมึก ที่ขายในตลาดสด ล่าสุดพบปะปนที่ตลาดนัด จ.ระนอง หมึกสายวงน้ำเงิน หรือ หมึกบลูริง (อังกฤษ: Blue-ringed octopus) เป็นหมึกในสกุล Hapalochlaena ในอันดับหมึกยักษ์ จัดเป็นหมึกขนาดเล็กจำพวกหนึ่ง มีจุดเด่น คือสีสันตามลำตัวที่เป็นจุดวงกลมคล้ายแหวนสีน้ำเงินหรือสีม่วงซึ่งสามารถเรืองแสงได้เมื่อถูกคุกคาม ตัดพื้นลำตัวสีขาวหรือเขียว แลดูสวยงามมาก"

 

"แต่ทว่า หมึกสายวงน้ำเงินนั้นมีพิษที่ผสมอยู่ในน้ำลายที่มีความร้ายแรงมาก ซึ่งร้ายแรงกว่างูเห่าถึง 20 เท่า ผู้ที่ถูกกัดจะตายภายใน 2-3 นาที ทั้งสามารถฆ่าคนได้ 26 คนในคราวเดียว นับเป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่มีพิษร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก"

 

 

 

 

 

 "โดยที่สารพิษของหมึกสายวงน้ำเงินนั้น เรียกว่า Tetrodotoxin (TTX) เป็นพิษชนิดเดียวกับที่พบในปลาปักเป้า[2] พิษชนิดนี้ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท โดยจะเข้าไปขัดขวางการสั่งงานของสมองที่จะไปยังกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้อำนาจจิต คนที่ถูกพิษจะมีอาการคล้ายเป็นอัมพาต หายใจไม่ออกเนื่องจากกล้ามเนื้อกะบังลมและหน้าอกไม่ทำงาน ทำให้ไม่สามารถนำอากาศเข้าสู่ปอดได้ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต การปฐมพยาบาลต้องหาวิธีนำอากาศเข้าสู่ปอด เช่น เป่าปาก เป็นต้น จากนั้นต้องรีบนำส่งแพทย์โดยด่วน เพื่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ถ้าช่วยชีวิตเป็นผล ผู้ป่วยจะฟื้นเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง เว้นแต่ว่าจะขาดอากาศนานเกินไปจนสมองตาย"

 

"ต้นกำเนิดของพิษในน้ำลายของหมึกสายวงน้ำเงินเกิดจากผลผลิตของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในต่อมน้ำลายของมัน[3] แบคทีเรียดังกล่าวประกอบด้วย Bacillus และ Pseudomonas พิษ TTX และแบคทีเรียยังพบได้ในไข่ของหมึก สันนิษฐานว่าเป็นกระบวนการส่งถ่ายความสามารถในการสร้างพิษจากแม่หมึกไปยังลูก โดยพบได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยด้วยซ้ำ"

 

 

 

 

 

 


"ล่าสุดพบในตลาดนัด จ.ระนอง โชคดีที่คนซื้อสังเกตุเห็นก่อนที่นำมาปรุงเป็นอาหาร หากรับประทานเข้าไปพิษจะซึมสู่ร่างกายทันที เมื่อ2ปีก่อนก็เคยตรวจพบมาแล้วในห้างดัง"

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : พลังสื่อonline / Facebook

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เจนจิรา หนองแสง

ติดตามข่าวอื่นๆ