พี่ดี้มาแล้ว!!! หลังวันกระบะแห่งชาติ "ดี้ นิติพงษ์"โพสต์ สงกรานต์ปีนี้เกือบไม่สนุกแล้ว..ควรไปเอาจริงเอาจังกับพวกเมาแล้วขับมากกว่าเรื่องกระบะ

Publish 2017-04-06 06:28:44

หลังจาก วันที่ 5 เม.ย. 60 พล.ต.ท. วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนท์ เพื่อวางมาตรการดูแลประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าตำรวจเน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็ดขัดนิรภัยขณะขับขี่ ไม่มีใบอนุญาติขับขี่ เมาแล้วขับ และ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยให้กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งรถส่วนบุคคลและรถของหน่วยงานราชการ รวมทั้งให้ผู้บังคับบัญชาลงตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยหากพบผู้ฝ่าฝืนไม่คาดเข็มขัดถือมีโทษปรับตามกฎหมายไม่เกิน 500 บาท แต่เจ้าหน้าที่จะเริ่มต้นปรับ 100-200 บาท ในเบื้องต้น เพื่อให้ประชาชนได้ปรับตัวกับข้อบังคับใช้ที่เข้มงวดขึ้น ส่วนในรถโดยสารสาธารณะ จะเน้นการบังคับใช้กับผู้โดยสารที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ขับขี่ เพราะถือเป็นเจตนาของผู้โดยสารในการละเมิดกฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือผู้รถใช้ถนนในการคาดเข็มขัดนิรภัย และ สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล ลดการสูญเสีย

ด้าน พล.ต.อ. สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสัญญาบัติ 10 กล่าวถึงการใช้รถผิดประเภท หรือ การบรรทุกคนบริเวณท้ายกระบะ ว่า การบรรทุกคนในกระท้ายรถนั้นไม่สามารถทำได้ แต่กรณีมีคนนั่งในหรือมีผู้โดยสารภายในแคปของรถนั้น เจ้าหน้าที่จะผ่อนปรนให้ โดยหากพิจารณาจากความจำเป็นและเดินทางไม่ไกล โดยจะตักเตือน แต่หากพบว่าเป็นการบรรทุกในเชิงรับจ้าง จะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนให้ประชาชนใช้รถขนส่งสาธารณะในการเดินทางกลับภูมิลำเนาแทนการเดินทางไปภายในแคปของกระบะเพื่อความปลอดภัย

สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์นั้น พล.ต.ท. วิทยา กล่าวย้ำ ห้ามเล่นน้ำบนท้ายรถกระบะขณะรถเคลื่อนที่โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะบนถนนสายหลัก แต่สามารถขึ้นไปเล่นสาดน้ำบนรถกระบะในขณะรถจอดหรือในบริเวณที่จัดไว้สำหรับเล่นน้ำ หากฝ่าฝืนถือมีโทษใช้รถผิดประเภท และขับรถโดยอาจเป็นอันตรายกับผู้อื่น

นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำเรื่องการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชน ห้ามจำหน่ายสุรานอกเวลาที่กำหนด ห้ามดื่มและจำหน่ายสุราในที่สาธารณะในช่วงเทศกาลโดยเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

อย่างไรก็ตาม มาตรการคาดเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสารรถสาธารณะ(รถเมล์) ไม่ได้มีการบังคับครอบคลุมถึงรถประจำทาง แต่จะบังคับใช้ในรถโดยสารระหว่างจังหวัดเท่านั้น


ล่าสุด ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Nitipong Honark" โดยมีใจความว่า

หวังว่านี่จะเป็นบทสรุปล่าสุดแล้วนะจ๊ะ...วันนี้เต็มไปด้วยข่าวนั่งแค็ปผิด นั่งหลังกระบะผิด ด่าทอล้อเลียนกันเต็มสื่อไปหมด...ยังกับพายุฤดูร้อน ที่กรมอุตุฯไม่ได้พยากรณ์ไว้ แต่กรมการขนส่งทางบกกับตำรวจก็ลืมพยากรณ์เหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ...

สงกรานต์ปีนี้เกือบไม่สนุกแล้วละสิ...แม่ประไพ

เอาเป็นว่า ก็หวังดีกันทุกฝ่าย คิดยังงั้นเถิดเนอะ...จะได้ยิ้มแย้มแจ่มใสรับสงกรานต์กัน

เรื่องบางเรื่องก็เป็นเรื่องดี กฎหมายเขาก็มีมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีใครรู้ ตำรวจบางคนยังไม่รู้เลยมั้ง เรื่องนั่งแคป นั่งหลังกระบะเนี่ย...ฮ่าๆๆ

หมวกกันน็อค เข็มขัดนิรภัย ก็เป็นกฎหมายแห่งความหวังดี...

แต่เรื่องดี ๆ หลายเรื่อง ถ้าออกมาผิดจังหวะ ผิดเวลา ... มันก็เสียรังวัดบานปลายล้มลุกคลุกคลานไปได้

ดีละ...หลังสงกรานต์ ค่อยคุยเรื่องนี้กันใหม่

ที่ต้องไปเอาจริงเข้มข้นก็เรื่องเมาแล้วขับนั่นแหละ โดยเฉพาะพี่มอเตอร์ไซค์ ที่เป็นเปอร์เซนต์สูงสุดเสมอในช่วงเทศกาล 
 ทั้งเมา ทั้งสวนเลน ทั้งไม่มีไฟท้าย ทั้งไม่ใส่หมวกกันน็อค สี่มรณะเลยนะนั่น..
ก็เพ่งเล็งไปตรงส่วนนี้ให้หนักก็แล้วกันนะจ่านะ...

พวกนั่งท้ายกระบะน่ะ แล้วมีแทงก์มีโอ่งด้วยน่ะ ช่วงสงกรานต์มันคงวิ่งเร็วไม่ค่อยได้หรอก ห่วงแต่จะเล่นสาดน้ำ ถ้าขับร้อยยี่สิบ มันจะไปสาดน้ำใครทัน...ไม่น่าห่วงเยอะ
ห่วงก็แต่สาวๆ ก็ระวังตัวด้วยละกัน...พวกหนุ่มหื่นๆ มันเยอะ

ยิ้มแย้มกันได้แล้วนะ ขอให้เที่ยวสงกรานต์สนุกปลอดภัย ไปหาพ่อหาแม่นะแม่นะพ่อนะ....ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ติดตามข่าวอื่นๆ