คดีพลิก ร.ต.ท. ลั่นไกสวนอ้างป้องกันตัว หลังโดนชายคลั่งใช้ของมีคมทำร้ายบาดเจ็บ

คดีพลิก ร.ต.ท. ลั่นไกสวนอ้างป้องกันตัว หลังโดนชายคลั่งใช้ของมีคมทำร้ายบาดเจ็บ

Publish 2020-07-28 15:29:09


กรณีนายลำเพย จำปา อายุ 48 ปี ชาวบ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม คลุ้มคลั่ง​ อาละวาดในบ้านนางทองคำ เคนโสม วัย 56 ปี พี่สาว​ หลังขอเงิน 100 บาทไปซื้อเสพ ใช้มีดฟันศีรษะและต้นแขน ร.ต.ท.วิจิตร บางปลา รอง สว.(สอบสวน) สภ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม​ รับแจ้งมาระงับเหตุ จนบาดเจ็บ
ก่อน​ ร.ต.ท.วิจิตร ใช้ปืนยิงขานายลำเพย 2 ข้าง อ้างว่านายลำเผย ผู้เสียชีวิตแย่งปืน​ เกิดลั่นใส่ดับอ้างว่า​ ป้องกันตัว​ ด้าน​ ญาติได้โพสต์คลิปวีดีโอขอความเป็นธรรมให้ผู้ตาย ก่อนเข้าแจ้งความเอาผิดกับตำรวจที่ทำเกินกว่าเหตุ เหตุเกิด​ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม​ 2563​ ที่ผ่านมา

 

ล่าสุด​ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม​ 2563​ พ.ต.ท.อธิศักดิ์ ชมศรีหาราชพร สว.(สอบสวน) สภ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม​ เจ้าของคดี กล่าวว่า ศพนายลำเพย ผู้ตาย ได้ฝากไว้ที่ห้องดับจิต รพ.นครพนม ญาติไม่รู้ขั้นตอนยืนยันจะขอรับศพนำไปเผาอย่างเดียว เนื่องจากติดวันหยุดยาว 4 วัน ในวันที่ 29 กรกฎาคม​ 2563​ จะประสาน​ กู้ภัยศรีสัตตนครพนม นำศพไปผ่าพิสูจน์ที่รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น​ เพื่อนำผลชันสูตร​ มาประกอบสำนวนคดี
 


นายกิตติศักดิ์ จำปา กำนัน ต.บ้านค้อ เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เป็นแค่พยาน​ ในเหตุการณ์ แต่มีคลิปหลักฐานชัดเจน ตำรวจทำงานขาดสติ แทนที่จะขอกำลังสนับสนุน​ และเรียกผู้นำท้องถิ่น​ มาควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุนั้น ผู้ตายยังไม่ได้ทำร้ายใคร ลูกบ้านจะต้องไม่ตายฟรี ตำรวจที่ยิงจะต้องถูกดำเนินคดี และรับผิดชอบความสูญเสียที่เกิดขึ้น

 

จะเสนอให้ย้ายตำรวจ​ ที่ก่อเหตุออกจากพื้นที่ เกรงว่าจะมีปัญหาเรื่องคุกคาม​ ข่มขู่ครอบครัวผู้เสียชีวิตด้าน พ.ต.อ.กวีศักดิ์ สุขบาง ผกก.สภ.โพนสวรรค์ เปิดเผยว่า นางทองคำ จำปา พี่สาวของผู้ตาย ได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีกับตำรวจที่ก่อเหตุนั้น ตอนแรก​ นายกิตติศักดิ์ จำปา กำนัน ต.บ้านค้อ จะไม่ให้นางทองคำ ลูกบ้านมาแจ้งความ จึงโทรศัพท์​บอกกำนันไปว่าแล้วตำรวจจะทำคดีอย่างไร ในเมื่อไม่มีผู้เสียหาย ท้ายสุดนายกิตติศักดิ์ จึงยอมพานางทองคำ พี่สาวผู้ตาย มาแจ้งความด้านผู้กำกับ​ สภ.โพนสวรรค์​ กล่าวว่า ตำรวจรับเลขคดีแล้ว แจ้งข้อหา ร.ต.ท.วิจิตร กระทำการเกินกว่าเหตุ​ ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ถ้ามีพฤติกรรมเพิ่มเติมก็จะแจ้งเพิ่ม แต่ยังไม่สอบปากคำ ร.ต.ท.วิจิตร ผู้ถูกกล่าวหา แยกเป็น 3 สำนวน สำนวนแรก ผู้ตายต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน รวมกับสำนวนที่ 2 ตำรวจถูกทำร้ายและตำรวจยิงนายลำเพยถึงแก่ความตาย เบื้อนต้น​ ผู้บังคับบัญชา​ มีคำสั่งย้าย ร.ต.ท.วิจิตร ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.นครพนม ตั้งแต่ช่วงกลางดึกวันที่ 26 กรกฎาคม​ 2563​

 

ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยก็จะดำเนินการอีกครั้ง ขั้นตอนที่ตำรวจต้องทำต่อไปจะมีการพูดคุยกับญาติผู้ตาย จะมี 3 ฝ่ายเข้าไปพูดคุย เพื่อหาทางเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต กรณีตำรวจถูกทำร้ายนั้น ยังไม่ได้รับคดี เพราะยังไม่สอบปากคำคนเจ็บคือ ร.ต.ท.วิจิตร ที่ยังคงนอนรักษาตัวที่ รพ.นครพนม ส่วนอาการล่าสุดดีขึ้นแล้ว โดยผู้บังคับบัญชาได้ย้ำให้ทำคดีนี้ให้ดีที่สุด เพื่อเร่งเยียวยาทางญาติผู้เสียหาย และเน้นย้ำให้ทำคดีอย่าให้เกิดความล่าช้า คำให้สัมภาษณ์ของ​ ผกก.สภ.โพนสวรรค์

 

 

ขอบคุณ
 เทพพนม Cop Hero Thailand Magazine
บิ๊กเกรียน​ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน