อาจารย์ม.เกษตรแยกชิ้นส่วนระเบิดที่กู้ได้ เผยพลังทำลายรถได้ 1 คัน แถมสังหารคนได้

อาจารย์ม.เกษตรแยกชิ้นส่วนระเบิดที่กู้ได้ เผยพลังทำลายรถได้ 1 คัน แถมสังหารคนได้

Publish 2019-08-03 11:15:52


จากกรณีความวุ่นวายจากเหตุลอบวางระเบิดหลายจุดทั่วกรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยในเวลาไล่เลี่ยกันได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายจุด ประกอบด้วย 

 1. 08.50 น. เกิดเหตุระเบิดภายในซอยพระราม 9 57/1 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง2. 08.36 น. เกิดเหตุระเบิดใต้บีทีเอส ช่องนนทรีย์ 2 ครั้ง ไม่ชัดเจนว่ามีคนบาดเจ็บหรือไม่ แต่มีรถยนต์เสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่า จุดระเบิดอยู่ในพุ่มไม้ใต้สถานีรถไฟฟ้า มีเศษดินกระจัดกระจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งปิดพื้นที่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ คนสัญจรไม่ได้ แต่รถยนต์ยังสัญจรได้ตามปกติและทางสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี สามารถออกได้บริเวณทางออก 1 และ 2 เท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ปิดทางออก 3 และ 4 ชั่วคราว

3. 09.00 น. หน้าคิงส์พาวเวอร์ ตึกมหานคร เป็นจุดเดียวกับช่องนนทรีย์


4. 09.00 น. มีเสียงดังคล้ายระเบิดเกิดขึ้น 3 ครั้ง บริเวณพุ่มไม้ด้านหน้าอาคารศูนย์ราชการ โดยครั้งแรกได้ยินเสียงเกิดขึ้น 2 ครั้ง และตามมาอีก 1 ครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแล พบลักษณะคล้ายเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

 

 

 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก และมีการประกาศให้ประชาชนเฝ้าระวังและคอยสอดส่องวัตถุต้องสงสัยต่างๆเพื่อป้องกันไม่ให้มีการก่อเหตุได้อีก

และจากกรณีดังกล่าวนี้ บนเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ของ รศ.ดร. วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมีคณะศิลปศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสาตร์ ได้โพสต์รูปภาพระเบิดที่เก็บกู้ได้พร้อมเผยเกี่ยวกับพลังทำลายล้างของระเบิดนี้

 

 

ชัดเจนครับขอบคุณภาพจากน้องๆ อันนี้เป็นระเบิดที่เก็บกู้ได้ เนื้อสีขาวคือเนื้อระเบิดแรงดันสูง PETN มีสายไฟเส้นสีแดงและสีดำแดงบวกดําลบ เพื่อต่อกับแบตเตอรี่ไปเลี้ยงวงจรหน่วงเวลา IC Timer แต่ภาพไม่ชัดว่า IC Timer ใช้ IC 558 หรือ IC 555 เป็นการหน่วงเวลาข้ามคืนหลายวันและตั้งเวลาให้ระเบิดในเวลาพร้อมกัน เนื้อระเบิดนิยมใช้ทำระเบิดพลาสติกแต่ในกล่องเป็นโลหะอ่อนและมีสะเก็ดระเบิดคือลูกปืนขนาดเล็ก อันตรายถึงชีวิตถ้าอยู่ในระยะสังหารครับ ระเบิด PETN 100 กรัมขึ้นไปแรงดันสามารถทำลายรถยนต์ได้ 1 คัน

 

 

 

ขอบคุณ Weerachai Phutdhawong

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์