จนท.พบชายต้องสงสัย เปิดกระเป๋าเป้เจอซากหมีควาย อ้างเก็บมาทำอาหาร

จนท.พบชายต้องสงสัย เปิดกระเป๋าเป้เจอซากหมีควาย อ้างเก็บมาทำอาหาร

Publish 2019-05-13 17:41:40

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. "กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ทาง นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ได้เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 12 พ.ค. เวลา 7.57 น. คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้รับการแจ้งเตือนภาพจากกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ (กล้อง NCAPS) ปรากฏภาพบุคคลต้องสงสัยพร้อมเป้สะพายหลัง เดินผ่านเข้าไปยังพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน บริเวณป่าคลองน้ำใส ในเขตอุทยานฯ ท้องที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

  

โดยทางคณะเจ้าหน้าที่ได้วางแผนและเข้าติดตามในทันที จนสามารถควบคุมตัวไว้ได้ จากการสอบสวนทราบชื่อคือ นายศุภกิตต์ ทองบรรจบ อายุ 40 ปี เป็นสมาชิกลูกบ้านในพื้นที่ หมู่ 1 ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตรวจค้นในเป้ที่สะพายหลังพบซากลูกหมีควายอายุประมาณ 3-6 เดือนโดยผู้ต้องหาให้การว่า

 

 

ตนได้เข้าไปหาตัดยอดหวายเพื่อนำไปขาย แต่พบลูกหมีควายติดบ่วงตายอยู่ใกล้จุดที่ตนหาหวาย จึงได้แอบเอาลูกหมีดังกล่าวใส่เป้สะพายออกมาเพื่อนำมาทำเป็นอาหาร แต่มาถูกจำเสียก่อน

 


คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวและให้นำเข้าไปชี้จุดเกิดเหตุเพื่อตรวจสอบหาหลักฐานการกระทำผิดเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการดำเนินคดีต่อผู้ต้องหารายดังกล่าวต่อไป

 

.

 

ทั้งนี้ หมีควาย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต โดยทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ชี้เเจงการห้ามเลี้ยงดู หรือครอบครอง หรือกระทำการค้าซึ่งสัตว์ป่าฯ

 

 

และซากของสัตว์ป่าฯ ดังกล่าว หากฝ่าฝืนจะมีความผิด จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ขอบคุณ  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สมิตา ขุมทรัพย์
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์