ตม.จ่อส่งตัว พ่อแม่น้องต้าแง กลับประเทศบ้านเกิดวันนี้

ตม.จ่อส่งตัว "พ่อแม่น้องต้าแง" กลับประเทศบ้านเกิดวันนี้

Publish 2018-12-29 15:39:21

จากกรณี เด็กชายซูลุยผิว วัย 2 ขวบ 1 เดือน ชาวพม่าหายตัวไปในไร่อ้อยห่างจากริมถนนมาลัยแมน 3 กม. ลึกไปในถนนทางเข้าหมู่บ้าน หมู่ 9 ต.สระพังลาน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมาโดยตอนแรกเด็กชายได้ไปวิ่งเล่นกับพี่สาวจนกระทั่งหายตัวไป 

 สำหรับความคืบหน้าในวันนี้ (29/12/2561)  เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ สภ.เมืองสุพรรณบุรี พลตำรวจตรีคมศักดิ์ สุมังเกษตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมทีมพนักงานสอบสวนร่วมกันแถลงข่าว กรณีการเสียชีวิตของ ด.ช.ซูลุยพิว หรือ น้องต้าแง ชาวเมียนมา หลังจากความคืบหน้าผลพิสูจน์ สถาบันนิติวิทยานิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ และนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมออกมาตรงกัน ว่า เด็กเสียชีวิตเองจากการจมน้ำ

พลตำรวจตรีคมศักดิ์ กล่าวว่า พยานหลักฐานที่ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมทั้งหมดในเบื้องต้นพบว่า มีชายไม่สมประกอบ พาเด็กไปเล่นน้ำ จึงเป็นสาเหตุให้เด็กจมน้ำเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหาชายไม่สมประกอบ พรากผู้เยาว์ แต่เนื่องจากชายคนดังกล่าวไม่ได้สติไม่สมประกอบ จึงได้ส่งตัวไปที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์

นอกจากนี้ เช้าวันนี้ (29 ธ.ค.) นาย ซอ มิน ออง ผู้ช่วยเลขานุการเจ้าหน้าที่สถานทูตเมียมานมารมูมูลนิธิ LPM และตม.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้นำตัว นางมอ นายผิว ขอมอบตัวกับ พตท.ขวัญฑรู ปัญญาปิยวิทย์ ร้อยเวร สภ.สระยายโสม ในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง โดยทางสถานทูตได้ประสานความช่วยเหลือในส่วนด้านคดีให้เป็นไปตามกฎหมายของประเทศไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สระยายโสมรับตัวแล้วส่งให้ ตม.สุพรรณบุรี ส่งต่อ ตม.กาญจนบุรีส่งตัวกลับประเทศและดำเนินการทำเรื่องเข้าประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย

 


นอกจากนี้หลังจากที่  ล่าสุดตำรวจได้แจ้งข้อหา พ่อแม่เด็กชายวัย 2 ขวบชาวเมียนมา ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย  พร้อมให้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองส่งตัวกลับประเทศ โดยจะมีการผลักดันออกในวันนี้ ซึ่งจะมีการดำเนินการให้เดินทางเข้ามาตามกฎหมายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

 

โดยทางด้าน พ.ต.ท.ขวัญฑรู เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนสภ.สระยายโสม จ.สุพรรณบุรี แจ้งข้อหา นายผิว นางมอ พ่อแม่ของน้องต้าแง ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่มีเอกสารการเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างถูกต้อง โดยจากนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวส่งฟ้องศาลและผลักดันกลับประเทศต่อไป  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี