ครม. ไฟเขียว ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต คืนภาษี 1,000 บาท

ครม. ไฟเขียว ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต คืนภาษี 1,000 บาท

Publish 2018-12-18 16:33:18


       สืบเนื่องจากกรณี มติ ครม. มีการเห็นชอบมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อประชาชน ส่งเสริมเกษตร ชุมชน หรือ "ช้อปช่วยชาติ" โดยกำหนดให้ผู้มีเงินได้ที่เป็นบุคคลธรรมดาที่ซื้อสินค้า 3 ประเภท คือ สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) หนังสือ รวมทั้งหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (อี-บุ๊ค) และยางล้อรถยนต์ ยางล้อจักรยานยนต์ และยางล้อจักรยาน ในวงเงินที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 15,000 บาท สามารถนำค่าใช้จ่ายดังกล่าวไปหักลดหย่อนในการคำนวณภาษีได้ โดยเป็นการซื้อสินค้าตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. 61 – 16 ม.ค. 62 ซึ่งหากใครซื้อสินค้าในปีไหนก็ให้นำค่าใช้จ่ายไปลดหย่อนในปีภาษีนั้นโดยสินค้าที่สามารถลดหย่อนภาษีได้แก่

 1. ยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย   
2. การซื้อหนังสือ  
3. สินค้าโอทอป (OTOP)

 

 

   ล่าสุด นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้มีการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มแก่ประชาชนผู้ซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิต ในอัตรา 5% ทุกรายการ ยกเว้นเหล้า เบียร์ บุหรี่ โดยจะมีการกำหนดวงเงินซื้อสูงสุด 20,000 บาท คืนภาษี 1,000 บาท และต้องมีระยะเวลาซื้อ 1 - 15 ก.พ. 62 โดยขั้นตอนการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มจะมีการโอนเงินกลับไปยังระบบพร้อมเพย์ซึ่งผูกกับบัตรประชาชนภายใน 15 วัน หลังการซื้อสินค้า

 

   โดยมาตรการนี้เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนใช้อีเพย์เมนต์ หนุนร้านค้าเข้าระบบบริการเก็บข้อมูลการขายเเละการจ่ายเงินเมื่อมีการขายสินค้าหรือบริการ หรือระบบพีโอเอสซึ่งช่วยทำให้ร้านค้าเข้าสู่ระบบภาษีของกรมสรรพากรด้วย ในส่วนของการคำนวณการใช้จ่ายของประชาชน คาดว่าจะใช้เงินคืนภาษีกว่า 9,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามไม่ใช่การหาเสียงและไม่เกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้งแค่ต้องการ ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจ เพียงเท่านั้น

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน