สธ.แจ้งความเอาผิดอาญารพ.พระราม 2 แล้ว นพ.พีระโดนด้วย 3 ข้อหา ถือมีส่วนทำสาวถูกสาดน้ำกรดเสียชีวิต

สธ.แจ้งความเอาผิดอาญารพ.พระราม 2 แล้ว "นพ.พีระ"โดนด้วย 3 ข้อหา ถือมีส่วนทำสาวถูกสาดน้ำกรดเสียชีวิต

Publish 2018-11-27 13:02:35

จากกรณีเหตุการณ์ที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาครอบครัว น.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน อายุ 38 ที่ถูกนายคำตัน สามีเอาน้ำกรดสาดที่ใบหน้ามาจากสาเหตุความหึงหวง แล้วได้หลบหนีไปนั้นซึ่งเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561 โดยนส.ช่อลัดดา ต้องทนพิษบาดแผลให้ ลูกสาววัย 12 ปี พามาทำการรักษายังร.พ.บางมด แต่โชเฟอร์เห็นว่าอาการหนัก จึงนำตัวส่งรักษาร.พ.พระราม 2 แทน ต่อมากลับถูกทางร.พ. ปฏิเสธการรักษา โดยให้ผู้ป่วยให้ขึ้นแท็กซี่ไปรักษาตัวที่รพ.อื่น จนสุดท้ายน.ส.ช่อลัดดา เสียชีวิตในระหว่างทางเดินทางบนรถแท็กซี่นั้น


ต่อมานายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ยื่นหนังสือต่อนายประเสริฐ ฉวีอินทร์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน เพื่อขอให้ตรวจสอบใบอนุญาตก่อสร้างดัดแปลงอาคาร ตรวจสอบอาคาร และใบอนุญาตเปิดใช้อาคารของโรงพยาบาลพระราม 2

 

โดยนายอัจฉริยะ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 มี.ค.57 โรงพยาบาลพระราม 2 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้และมีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย ทำให้ทางด้านนพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกคำสั่งปิดอาคารส่วนผู้ป่วยนอก ของรพ.พระราม 2 และสั่งให้แก้ไขผ่านในเวลา 15 วัน 

 

 

อีกทั้งก่อนหน้านี้พญ.วัลลภา ไชยมโนวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลพระราม 2 พร้อมด้วย นายสุรพัศ ประภาพร ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากโรงพยาบาลพระราม 2 ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง ถึงกรณีที่โรงพยาบาถูกกล่าวหาว่าปฏิเสธรักษาหญิงสาวที่ถูกสามีใช้น้ำกรดสาดก่อนจะเสียชีวิตลง  โดยนายสุรพัศ ในฐานะทนายได้บอกว่า ตนได้ติดตามข่าวสารทั้งข่าวหลักและทางโซเชียล ซึ่งพบว่าเป็นการให้ข่าวสารที่ผิดและบิดเบือน ทำให้โรงพยาบาลพระราม 2 เสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งจะทำการฟ้องสื่อและโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่ให้ข้อมูลบิดเบือน ทำโรงพยาบาลเสื่อมเสียชื่อเสียง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รพ.พระราม2 ขู่ฟ้องสื่อ-โซเชียลบิดเบือนทำเสียชื่อ "อัจฉริยะ" สวนกลับเดือด


ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีความคืบหน้าเพิ่มเติม โดยทางด้านนายชาตรี พินใน นิติกรชำนาญการพิเศษ กองกฎหมาย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สบส. สธ.) พร้อมคณะทำงานนิติกรกองกฎหมาย สบส. เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.โกมินทร์ อ่อนเพชร์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.น.9 เพื่อดำเนินคดีกับ รพ.พระราม 2 กรณีที่ไม่รักษาน.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน ที่ถูกสามีสาดน้ำกรด พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเอกสารและผลมติประชุม สบส. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี 2 ส่วน คือ 1. แจ้งเอาผิดบริษัท พระราม 2 เมดิคอล กรุ๊ป จำกัด ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการ รวม 2 ข้อหา คือ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสถานพยาบาล ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย และไม่ส่งต่อผู้ป่วยตามมาตรฐานสถานพยาบาล

 

 

2.แจ้งเอาผิดนายแพทย์พีระ คณานุวัฒน์ แพทย์ผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ที่มีชื่อในใบอนุญาตประกอบการสถานพยาบาล รวม 3 ข้อหา คือ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสถานพยาบาล ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย ,ไม่ส่งต่อผู้ป่วยตามมาตรฐานสถานพยาบาลและไม่ให้ผู้ประกอบการวิชาชีพปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพ

 


สำหรับการแจ้งความดำเนินคดีกับโรงพยาบาลพระราม 2 ครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามคำสั่งของอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายความผิดที่สถานพยาบาลไม่รับรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด จึงมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มีหน้าที่ดูแลสถานพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ ซึ่งต้องปฎิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่วนจะมีการดำเนินการความผิดอื่นเพิ่มหรือไม่ต้องนำเรื่องเข้ามติประชุมอีกครั้ง

(นายแพทย์พีระ คณานุวัฒน์)

 

นอกจากนี้ทางด้านพ.ต.อ.โกมินทร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ตัวแทนของ กรม สบส. ได้เดินทางมาแจ้งความต่อ รพ.พระราม 2 ให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พร้อมนำเอกสารหลักฐานมาประกอบสำนวน หลังจากนี้จะทำการรวบรวมข้อมูลหลักฐานและสอบปากคำ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล