ทหารลุยป่าลึก7กม.ช่วยทารกน้อยป่วยหนัก ลำเลียงจากยอดดอยขึ้นฮ.บินส่งรพ.แม่สอดทันเวลา

ทหารลุยป่าลึก7กม.ช่วยทารกน้อยป่วยหนัก ลำเลียงจากยอดดอยขึ้นฮ.บินส่งรพ.แม่สอดทันเวลา

Publish 2018-11-25 12:38:39

จากกรณีที่ที่สถานีสุขศาลาพระราชทาน โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน บ้านแม่จันทะ หมู่ 8 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุด่วนจากชาวบ้านตะละโค่ง ซึ่งอยู่บนภูเขาสูงชัน ว่ามีหนูน้อยวัย 3 เดือน กำลังป่วยหนัก มีอาการหายใจหืดหอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบเดินทางไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนโดยต้องใช้รถไถทางการเกษตรเดินทางไกลกว่า 7 ก.ม. และใช้เวลาไป-กลับนานหลายชั่วโมง จึงสามารถนำตัวมาถึงที่สถานีสุขศาลาพระราชทานได้ แต่ปรากฏว่าเด็กมีอาการทรุดลงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงรีบวิทยุด่วนข้ามภูเขา ไปยังร.พ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อขอความช่วยเหลือ

 

ภายหลังรับแจ้งเหตุ ทีมแพทย์ฉุกเฉินชุดสกายดอกเตอร์ของร.พ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมหน่วยบินกองทัพบก กองกำลังนเรศวร รีบนำเฮลิคอปเตอร์บินจากตัวเมือง จ.ตาก บินลัดเลาะภูเขาสูงโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงสามารถลงจอดที่สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวกลางยอดดอยได้สำเร็จ

 


ต่อมาทางทีมแพทย์สนามพร้อมทีมนักบินทหารบก ได้รีบเข้าไปตรวจเช็คร่างกายเด็ก ก่อนจะลำเลียงขึ้นเฮลิคอปเตอร์ แข่งขันกับระยะเวลาและความแรงของลมบนยอดดอย จนสามารถมาลงจอดได้อย่างปลอดภัยที่สนามบินอำเภอแม่สอด และส่งต่อตัวหนูน้อยวัย 3เดือน ขึ้นรถพยาบาลนำตัวส่งต่อไปที่ห้องฉุกเฉินร.พ.แม่สอด โดยมีทีมแพทย์ให้การรักษาดูแลอาการอย่างใกล้ชิด 

 

ล่าสุดมีรายงานว่าหนูน้อยวัย 3 เดือน พ้นขีดอันตรายแล้ว โดยทางด้านนางนุช ทิมา อายุ 21 ปี แม่ของทารกน้อย ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทั้งน้ำตาว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสี่ยงอันตรายมาช่วยเหลือลูกชายจนส่งตัวถึงโรงพยาบาลจนอาการปลอดภัย ซึ่งถ้าจะเดินทางโดยรถไถหรือรถอีแต๋นต้องใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมง ซึ่งลูกชายคงไม่รอดชีวิตอย่างแน่นอน 

 

ขณะที่ในเฟซบุ๊ก เรารักกองทัพบก ได้ร่วมโพสต์ภาพและข้อความชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกนายที่เข้าช่วยเหลือทารกน้อยรายนี้ ว่าเป็นทีมฮีโร่ ผู้ปิดทองหลังพระ ซึ่งหลายคนทราบเรื่องราวแล้วยิ่งซึ้งใจ ในการช่วยเหลือจนเด็กน้อยรอดชีวิตมาได้อย่างปลอดภัย 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : เรารักกองทัพบกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล