สนช.ประกาศเกียรติคุณ 6 สีกากีทำดี  รองผบช.ภ.1 CPRฟื้นชีวิตคนป่วย ทีมตร.ทางหลวงช่วยคนติดรถไฟไหม้

สนช.ประกาศเกียรติคุณ 6 สีกากีทำดี รองผบช.ภ.1 CPRฟื้นชีวิตคนป่วย ทีมตร.ทางหลวงช่วยคนติดรถไฟไหม้

Publish 2018-11-21 12:35:15


ถือเป็นอาชีพอันทรงเกียรติ ที่นำมาซึ่งความเสียสละ ดูแลบำบัดทุกข์สุขของประชาชน สำหรับหน้าที่ของ "ตำรวจ" โดยปฎิเสธไม่ได้ว่า มีทั้งบุคคลากรที่ทุ่มเททำงานเพื่อสังคมส่วนรวม และดูและประชาชนอย่างดี แต่ก็มีบุคคลากรบางคนที่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตัวและเอื้ออำนวยผลประโยชน์ให้พวกพ้อง จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ในสังคมมาอย่างต่อเนื่อง 

 
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจมีที่มีความประพฤติดี เป็นตัวอย่างที่ดีให้สังคม และช่วยเหลืองานด้านต่างๆ ก็คู่ควรที่จะได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ ซึ่งทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นำโดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย  รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่หนึ่ง ในฐานะประธานกรรมการคณะกรรมการบูรณาการ ประสานงานกรณีกู้ชีพฉุกเฉิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ  

 

ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์ต่อส่วนรวมด้านการกู้ชีพฉุกเฉิน จำนวน 6 นาย  มีรายชื่อดังนี้ 

 

1. พลตำรวจตรี จิรพัฒน์  ภูมิจิตร  รอง ผบช. ภ.1  

2. ร้อยตำรวจเอก ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์  รอง สว. สายตรวจทางหลวง 1 กองกับกับการ2  ตร.ทล.

3. ดาบตำรวจธีรวัฒน์  ชาวนาห้วยตะโก  

4. ดาบตำรวจวีระ  ลิ่มเจริญ  

5. ดาบตำรวจประทีป  มีอุดร  ผบ. หมู่สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5  ตร.ทล.

6. ดาบตำรวจทนงศักดิ์ ขวัญนวล ผบ. หมู่สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5  ตร.ทล.

 

 

 

อีกทั้งยังมอบประกาศเกียรติคุณ ด้านสนับสนุนความปลอดภัยบนท้องถนน  จำนวน 1 นาย ให้กับพันตำรวจโทวีระ นุชศิลป์ สวป.สภ.ลูกแก จ.กาญจนบุรี  ซึ่งเจ้าตัวได้ใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานและในวันหยุด ไปร้องเพลงเปิดหมวก และนำเงินที่ได้รับบริจาคไปซื้อหมวกกันน็อกแจกให้กับเด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ

 สำหรับพลตำรวจตรีจิรพัฒน์  ภูมิจิตร  รองผบช. ภ.1 ได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจวายเฉียบพลัน หยุดหายใจ ด้วยการทำ CPR จนรู้สึกตัว เหตุเกิด ณ วัดแห่งหนึ่งใน อ.เถิน จ.ลำปาง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฮีโร่ในโลกความจริง คลิปนาทีชีวิตนายตำรวจ ปั๊มหัวใจผู้ป่วยกลางงานกฐิน รู้ทีหลังยิ่งปรบมือชื่นชม ดีกรีระดับ"รองผบช.ภ.1"

 

 

ด้านร้อยตำรวจเอก ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ ,ดาบตำรวจ ธีรวัฒน์  ชาวนาห้วยตะโก  และดาบตำรวจวีระ  ลิ่มเจริญ ให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุรถชนกันแล้วเกิดไฟลุกท่วม ด้วยการทุบกระจกจนสามารถนำผู้บาดเจ็บออกมาจากรถได้ เหตุเกิดบนทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ระทึก! เก๋งพุ่งชนกระบะบนทางด่วน ก่อนเปลวไฟลุกท่วม โชคดีตร.ทุบกระจกช่วยคนเจ็บได้ทัน

 

ด้านดาบตำรวจประทีป  มีอุดร  และดาบตำรวจทนงศักดิ์ ขวัญนวล ผู้บังคับหมู่สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้เข้าช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกจากถนนสายพิษณุโลก-อุตรดิตถ์  ลงไปในคลองยาง หมู่ 8 ต.บ้านป่า ฝั่งขาเข้าเมืองพิษณุโลก และประสานงานนำส่งผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลจนปลอดภัย

 


นอกจากนี้ในปี 2561 ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกหลายหน่วยที่ให้การช่วยเหลือประชาชน จนนำมาซึ่งเสียงชื่นชมของชาวโซเชียล ได้แก่ พ.ต.ท.ถนัด ตินานพ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำสภ.ตากูก จังหวัดสุรินทร์ ที่ช่วยเหลือเด็กน้อยป่วยหนัก พาส่งโรงพยาบาลได้ทัน และยังทำหน้าที่บริการประชาชนอย่างเต็มที่ เมื่อมีประชาชนเจ็บป่วย เดินไม่ไหวมาแจ้งความที่โรงพัก เจ้าตัวจะบริการถึงที่ ไม่เว้นแม้แต่หน้าบันได เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเหนื่อยเดินขึ้นไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เรื่องดีๆ ตร.ระดับสารวัตรให้บริการปชช.ถึงบันไดโรงพัก ย้อนดูอดีตไม่ใช่ครั้งแรก

 


รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ที่เรามักจะเห็นข่าวว่าช่วยทำคลอดเด็กทารกมาแล้วหลายราย และยังช่วยเหลือประชาชนยามเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนนอีกด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทารกน้อยให้โชค แม่คลอดลูกบนรถเก๋ง ป้ายทะเบียนออกตรงๆ 3 ตัวหน้า

 

 และอีกหนึ่งบุคคลากรที่ต้องชื่นชมคือ "พี่ดอน" ส.ต.ท.พลนิกร บุญทอง ผู้บังคับหมู่ กองบังคับการตำรวจสันติบาล ประจำทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำใจงาม ที่ใช้เวลาว่างในการเล่นกีตาร์ เปิดหมวกร้องเพลง นำเงินที่ประชาชนบริจาคไปช่วยเหลือ น้องหมา-น้องแมวยากไร้ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไพเราะจับใจ บทเพลง "พระราชาผู้ทรงธรรม"ที่หลายคนจดจำ อีกครั้ง "พี่ดอน" ทำให้คนไทยน้ำตาซึมคิดถึงพ่อหลวง

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

;