สังคมว่าไง? ปปช.แจงแล้ว!ผู้ช่วยเลขาฯชักปืนนอกเวลางาน พกอาวุธเป็นเรื่องธรรมดา?

สังคมว่าไง? ปปช.แจงแล้ว!ผู้ช่วยเลขาฯชักปืนนอกเวลางาน พกอาวุธเป็นเรื่องธรรมดา?

Publish 2018-10-18 07:54:42

จากกรณีเฟซบุ๊กแฟนเพจ "เฮียขับรถ" ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอเหตุการณ์สุดระทึกซึ่งเกิดขึ้นที่ศูนย์ราชการเเจ้งวัฒนะโดยเป็นเหตุการณ์ขณะที่คนกำลังมีปัญหากันเรื่องการขับรถ โดยเริ่มจากทั้งคู่ขับไล่ตามกันมา มุ่งหน้าไปกองบัญชาการกองทัพไทย ก่อนที่ทางเก๋งฮอนด้าซึ่งมีคนขับเป็นลุงท่านหนึ่ง จะหัวร้อนเดินลงมาจากรถและชักปืนเล็งใส่รถคันหลัง จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายในโลกโซเชียล 

 

 

ขณะที่ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช. )สั่งการให้ นายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการป.ป.ช. รายงานข้อเท็จโดยด่วนกรณี มีคลิปใช้อาวุธปืนข่มขู่บุคคลอื่นขณะขับรถภายในพื้นที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดยเลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุขอดูข้อเท็จจริงก่อนพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อลงโทษทางวินัย

 

 

 

 


 

ต่อมานายพิเศษ ได้ออกมายอมรับว่าชายคนในคลิปคือตนเอง ซึ่งได้เดินทางให้ปากคำเจ้าหน้าที่ โดยได้ให้การไปตามความเป็นจริง ซึ่งบางส่วนก็ปรากฎตามในคลิป ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามีเรื่องอะไรกันมาก่อนหน้าที่จะเป็นคลิปตามที่เห็นหรือไม่ นายพิเศษ อ้างว่า ช่วงจะเลี้ยวเข้าศูนย์ราชการ แท็กซี่คันที่ติดกล้องหน้ารถดังกล่าว ได้ปาดเข้ามาเลี้ยว ตนจึงได้บีบแตรเตือนไป จากนั้นก็เกิดการขับรถติดตามมาดังกล่าว

 

 

ล่าสุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ลงความเห็นว่าพฤติกรรมของนายพิเศษ ที่ชักปืนขู่แท็กซี่คันที่ขับรถตามหลังในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เป็นความผิดส่วนบุคคล อาจจะไม่มีผลกับการภาคทัณฑ์ในตำแหน่งหน้าที่ เพราะเหตุเกิดนอกเวลาราชการ ทั้งนี้นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. กล่าวด้วยว่า คลิปที่ถูกเผยแพร่บ่งบอกชัดเจนว่านายพิเศษเดินทางไปศูนย์ราชการตรงกับวันหยุด เพราะเขาและญาติที่เดินทางมาด้วยใส่เครื่องแต่งกายธรรมดาไม่ใช่ชุดทำงาน ตรงจุดนี้ทำให้การเอาผิดในตำแหน่ง หน้าที่การงาน อาจจะไม่มีผลกับตัวผู้ก่อเหตุ

 

 

“ส่วนที่นายพิเศษ อ้างว่า ทำงานด้านตรวจสอบทุจริต กังวลเรื่องความไม่ปลอดภัย จึงจำเป็นต้องพกปืน และที่ชักปืนขึ้นมาเพื่อเตรียมไว้ป้องกันตัว เรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาที่ข้าราชการใน ป.ป.ช. จะต้องพกอาวุธ เพราะทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องไม่ดีในสังคม จนอาจทำให้บุคคลบางกลุ่มไม่พอใจ แต่เพื่อเป็นการลดข้อครหาในสังคมที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีพฤติกรรมแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ จึงมีคำสั่งแต่ตั้งนางณัชชา เกิดศรี รองเลขาธิการฯ ป.ป.ช. เป็นคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยจะต้องส่งให้คณะกรรมการฯพิจารณาให้แล้วเสร็จภาย 15 วัน”

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน