ผอ.รพ.ชุมแพ พูดแล้ว ประเด็นลืมผ้าก๊อซไว้ในท้องคนไข้ระหว่างผ่าตัด ต่อมาคนไข้เสียชีวิต!

Publish 2018-09-26 11:55:53จากกรณี นางบุญถม ลายภูเขียว อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/3 ม.3 ต.ภูห่าน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เดินทางเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อขอความช่วยเหลือกรณีแพทย์โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น บกพร่องในการรักษา เป็นสาเหตุให้ นายแอ๊ด ลายภูเขียว อายุ 53 ปี เสียชีวิต โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา พี่ชายมีอาการปวดท้อง เป็นไข้ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ในอ.ชุมแพ โดยทีมแพทย์ได้ทำการรักษาและระบุว่าเป็นโรคเนื้องอกในไต แพทย์จึงมีคำสั่งให้รักษาตัวที่โรงพยาบาล เพื่อทำการรักษาตามวิธีทางการแพทย์ โดยนอนพักที่โรงพยาบาลได้ 3 วัน แพทย์จึงมาพบญาติและบอกว่าพี่ชายเป็นเนื้องอกในไต ต้องเข้ารับการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งญาติก็ได้ให้พี่ชายทำการรักษาอย่างต่อเนื่องตามหลักวิธีทางการแพทย์ จนกระทั่งแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านเพื่อไปพักฟื้นดูอาการ จึงพากันกลับบ้านที่ อ.สีชมพู

 

 เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2 อาทิตย์ ช่วงกลางเดือน ก.ค. พี่ชายอาการทรุด ปวดท้อง รับประทานอะไรไม่ได้ ครอบครัวจึงนำตัวส่ง รพ.สีชมพู เพื่อทำการรักษา ซึ่งทีมแพทย์ รพ.สีชมพู ได้อัลตราซาวด์ท้องก็พบผ้าก๊อซอยู่ภายในท้อง จึงรีบทำเรื่องส่งตัวไปยัง โรงพยาบาลเดิม ทำการผ่าตัด ทีมแพทย์ก็รีบทำการผ่าตัดเอาผ้าก๊อซออกและทำการรักษาทันที แต่พี่ชายก็ยังมีอาการทรุดลงอย่างเห็นได้ชัด ต้องอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ในห้องไอซียู 13 วัน ก่อนที่แพทย์จะให้ออกมาพักฟื้นที่ห้องพิเศษของโรงพยาบาลอีก 2 วัน จากนั้นแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ทั้งที่อาการของพี่ชายยังคงน่าห่วง โดยก่อนที่จะอนุญาตให้กลับบ้านนั้น แพทย์เจ้าของไข้ ได้มีการทำเอกสารสัญญาประนีประนอมยอมความ ซึ่งเขียนขึ้นที่โรงยาบาลดังกล่าว โดยเนื้อหาระบุว่าเป็นการช่วยเหลือเยียวยาความเสียหายในกรณีที่ทำการผ่าตัดรักษาบกพร่อง เป็นเหตุให้ผู้ป่วยคือพี่ชายของตัวเองนั้นได้รับความเสียหายและต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลอีกครั้ง โดยโรงพยาบาล และแพทย์ ได้ชดเชยเงินให้ 40,000 บาท ซึ่งญาติไม่ทราบถึงข้อกฎหมาย จึงลงนามในเอกสารดังกล่าวเพราะโรงพยาบาลบอกว่าเป็นค่าชดเชยจากการรักษาที่บกพร่องกรณีผ้าก๊อซอยู่ในท้อง แต่เมื่อพี่ชายกลับมาบ้านพักอาการก็ทรุดลง เดินไม่ได้ และได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 24 ก.ย."

 

 

 ล่าสุด นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากพี่ชายของผู้ร้องเรียนได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 โดยแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในไต ซึ่งได้มีการส่งชิ้นเนื้อตรวจและพบว่าเป็นมะเร็ง ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นัดเข้าผ่าตัดเมื่อช่วงเดือนกันยายน โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลศูนย์มาช่วยผ่าตัด ซึ่งกรณีผ้าก๊อซนั้นเป็นเรื่องจริง และทางโรงพยาบาลยอมรับและรับผิดชอบ โดยได้ดูแลอาการผลข้างเคียงจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งดูแลรักษาอยู่ประมาณ 13 วันได้ หลังจากอาการดีขึ้นจึงกลับบ้านไปพักฟื้น และพบว่าหลังจากนั้นอีก 2 เดือน ผู้ป่วยเสียชีวิต

 

 

 


การเสียชีวิตไม่ได้เกิดจากเหตุการณ์ลืมผ้าก๊อซ แต่เป็นพยาธิสภาพของโรคของผู้ป่วย ซึ่งขณะนั้นทางโรงพยาบาลและญาติผู้ป่วยได้มีการพูดคุย และประนีประนอม โดยทำเป็นหนังสือสัญญาประนีประนอมยอมความ ช่วยเหลือเยียวยาความเสียหาย จำนวนเงิน 40,000 บาท  แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเข้าร้องทุกข์อีกครั้ง ทางโรงพยาบาลก็พร้อมนำข้อมูลข้อเท็จจริงทุกอย่างเพื่อเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะหากจากกรณีการลืมผ้าก๊อซนั้น เรายอมรับและพร้อมรับผิดชอบไปก่อนหน้านี้แล้ว

 เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย