อุทาหรณ์คนรักแมว สาวโพสต์เตือน ระวังติดโรค เชื้อราแมว หวิดทำหน้าเสียโฉม

อุทาหรณ์คนรักแมว สาวโพสต์เตือน ระวังติดโรค "เชื้อราแมว" หวิดทำหน้าเสียโฉม

Publish 2018-09-01 16:39:24

ถือเป็นอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับคนเลี้ยงแมว ที่ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดี ไม่เช่นนั้นเชื้อโรคหรือภัยอันตรายอาจจะมาถึงตัวเองได้ เช่นเดียวกับกรณีนี้ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Mook'ky Sirisopha ได้ภาพรอยแผลที่ได้จากการติดเชื้อจากแมวของเธอ ซึ่งเธอบอกว่าหากใครเลี้ยงแมวให้พาไปฉีดวัคซีนกันโรคเชื้อราแมวเสียก่อน ไม่อย่างนั้นเชื้อราดังกล่าวอาจจะมาติดคนเลี้ยงได้เหมือนเธอ

  

โดย สมาชิกเฟซบุ๊ก Mook'ky Sirisopha โพสต์ข้อความระบุดังนี้.. "ความที่รักแมวแต่แมวพาโรคมาติด รอหน้าหายก่อนนะ ไม่กล้าออกไปเจอใครแล้ว #เตือนสำหรับใครที่เลี้ยงน้องแมว พาน้องแมวไปตรวจไปฉีดวันซีนกันโรคเชื้อราแมว ไม่งั้นจะมาติดคนเลี้ยงแบบนี้ แต่ไม่อันตรายไม่ไปติดต่อคนอื่นกินยาทายาที่หมอให้มาเดือนกว่าๆ ก็หายแล้ว"

 

 

 


 

 

 

สำหรับโรคเชื้อราแมว มีสาเหตุมาจากการอับชื้นของแมว แมวอาจจะชอบอยู่ในที่ชื้นๆ เย็นๆ จนทำให้ตัวนั้นชื้นจนเกิดเชื้อรา ส่วนมากมักจะพบในแมวเปอร์เซีย เพราะมีขนยาวและหนา ง่ายต่อความอับชื้นก่อให้เกิดเชื้อราตามขน ตามซอกเท้า และแพร่ลามไปทั่วตัวอย่างลวดเร็ว อีกสาเหตุหนึ่งคือไปติดเชื้อรามาจากแมวตัวอื่นที่มีเชื้อราอยู่แล้ว

 


โดย นายแพทย์โกวิท คัมภีรภาพ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ด้านเวชกรรม สาขาตจวิทยา สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า การติดเชื้อราจากสุนัขหรือแมว มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยจะเรียกว่า "โรคกลากจากสัตว์" ลักษณะตุ่มที่ขึ้นจะเป็นวง ลุกลาม และมีอาการคัน ซึ่งปัจจุบันก็พบ มีผู้ที่เลี้ยงดูสุนัขและแมวอย่างใกล้ชิดติดเชื้อราจากสุนัขและแมวมากขึ้น เพราะเชื้อชนิดนี้สามารถติดสู่คนได้ง่าย เพียงแค่สัมผัสกับขนสัตว์ที่เป็นโรคผิวหนังจากเชื้อรา ก็สามารถติดต่อได้แล้ว เมื่อเป็นแล้วสามารถรักษาได้ แต่บางรายอาจใช้เวลารักษาเป็นปี หากพบว่าเชื้อลุกลามเข้าสู่ใต้ผิวหนัง หรือหากพบว่าผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันผิดปกติ อาการอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดอาการผมร่วงแบบถาวร

 

 

แนะนำผู้ที่เลี้ยงสัตว์ทั้งสุนัขและแมว รวมถึงสัตว์มีขนประเภทอื่น เช่น กระต่าย ต้องดูแลสัตว์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเรื่องของความสะอาด และควรพาสัตว์ไปพบสัตวแพทย์หากพบอาการผิดปกติ เช่น พบแผลที่ผิวหนัง หรือขนร่วงผิดปกติ หากสัตวแพทย์วินิฉัยวินิจฉัยว่าสัตว์เป็นโรคผิวหนังจากเชื้อรา ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ เพื่อป้องกันโรคติดมาสู่คน.

 

cr. FB Mook'ky Sirisopha

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน