โผล่อีกแล้ว ขอทานโซเชียล ตระเวนโพสต์หลอกตกงานขอเงินซื้อข้าว เพจดังแฉคลิปโชว์กินหรูอยู่สบาย

โผล่อีกแล้ว "ขอทานโซเชียล" ตระเวนโพสต์หลอกตกงานขอเงินซื้อข้าว เพจดังแฉคลิปโชว์กินหรูอยู่สบาย

Publish 2018-08-25 14:35:40


เชื่อว่าหลายคนยังจำหนุ่มรายหนึ่ง ชื่อว่าปลื้ม หรือนายศาสตรา ตระเวนโพสต์ข้อความขอให้คนโอนเงินครั้งละ 30-60 บาท เพื่อให้ครบ 100 บาท จะได้กดเงินออกมากินข้าว โดยอ้างว่าตกงานมาหลายเดือนแล้ว ทำให้มีคนสงสารตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พบว่าภายใน 18 วัน มียอดเงินเข้าบัญชีประมาณ 27,000 บาท ก่อนจะถูกแฉว่าเป็นมิจฉาชีพที่ไปหลอกคนอื่นให้โอนเงินไปให้ และไม่ได้ยากจนแต่อย่างใด ยังอยู่ดีกินดีโดยไม่ต้องทำงาน ทำให้ถูกขนานนามว่า "ขอทานโซเชียล"

 

 

 

 คลิปนายปลื้ม

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว เพจเฟซบุ๊ก โคตรห้าว V.4 ได้มีการแฉเรื่องราวของนายปลื้มขึ้นอีกครั้ง ทราบว่ายังมีพฤติกรรมเหมือนเดิมคือโพสต์ขอเงินในกลุ่มต่างๆ ไม่ได้เกรงกลัวต่ออำนาจกฎหมาย และได้เตือนให้ชาวเน็ตระวังตัวไว้หากไม่มีอะไรสามารถทำอะไรนายปลื้มได้

 

 

(ชมคลิปวิดีโอที่นี่)

 

 นอกจากนั้น เพจเฟซบุ๊ก โคตรห้าว V.4 ยังได้แชร์คลิปวิดีโอที่นายปลื้มไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยให้เห็นสภาพที่ยังอยู่ดีกินดี และอยู่ในห้องพักที่ดูหรูหรา โดยเพจเฟซบุ๊ก โคตรห้าว V.4 ยังบอกว่าห้องที่นายปลื้มอยู่นั้นดูจะมีราคาแพงกว่าคนที่โอนเงินให้เสียอีก

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจัดการกับมิจฉาชีพรายนี้ได้เสียที เพราะปัจจุบันนายปลื้มยังคงตระเวณขอเรี่ยไรเงินจากกลุ่มต่างๆ เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน หากไม่มีการจัดการใดๆ ขึ้น คงมีผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินให้เพิ่มอีกแน่

 

 


สำหรับ กรณีดังกล่าวจะมีความผิดฐานฉ้อโกงหรือไม่อย่างไรนั้น นายธนธร ทาคำฟู นักวิชาการด้านกฎหมาย ได้โพสต์ให้ความรู้ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก กฎหมายดี 4D ว่า ความผิดฐานฉ้อโกงนั้นผู้กระทำต้องกระทำการใดเพื่อให้ได้เงินของผู้อื่นไปโดยวิธีการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงอันควรบอกให้แจ้งโดยทุจริต และการหลอกลวงนั้นได้ไปซึ่งเงินของผู้ถูกหลอกลวง หากการโพสต์ขอเงิน 40 บาท เป็นความจริงโดยเมื่อหนุ่มผู้โพสต์ได้เงินจำนวนดังกล่าวไปแล้วก็ยุติการโพสต์ต่อ จะถือว่าการได้เงินจากผู้โอนให้ของผู้โพสต์ เป็นการได้ไปด้วยการขอโดยไม่มีสิ่งแลกเปลี่ยนและผู้ให้ก็ให้โดยเสน่หาด้วยความ สงสาร ดังนี้ ผู้ขอจึงไม่มีเจตนาทุจริต ไม่เป็นความผิดอาญาฐานฉ้อโกง

 

 

แต่การที่ผู้โพสต์ได้มีการ copy ข้อความไปโพสต์หลายกลุ่มหรือหลายเพจ โดยใช้ข้อความลักษณะเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะขอรับเงิน 40 บาท เพื่อสมทบให้ครบ 100 บาทดังที่อ้างในข้อความที่โพสต์อย่างแท้จริง แต่เป็นการหวังได้เงินจากผู้อื่นอย่างไม่จำกัดในหลายช่องทาง สุดแล้วแต่ว่าจะมีผู้ใดสงสารและยอมโอนเงินให้ โดยประโยคที่พิมพ์นั้นไม่เป็นความจริง

 

 

ดังนั้น การโพสต์ให้ผู้พบเห็นข้อความทยอยโอนเงินให้โดยใช้ข้อความซ้ำเหมือนเดิมทุกกลุ่มหรือทุกเพจ จึงมีเจตนาทุจริต ข้อความที่โพสต์ไม่ใช่ความจริงแต่เป็นข้อความเท็จ เป็นการหลอกลวงผู้อ่านข้อความ เมื่อผู้โพสต์ได้เงินไปจากผู้หลงเชื่อ จึงมีความผิดฐานฉ้อโกง และกรณีนี้ได้กระทำในสื่อสังคมออนไลน์ Facebook จึงเป็นการฉ้อโกงประชาชน.

 

 

 

 

 

 

 

 

cr. FB โคตรห้าว V.4
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

;