แจ้งด่วนพายุเบบินคา! เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำเพิ่ม53ล้านลบ.ม. เตรียมรับสถานการณ์น้ำสูง

แจ้งด่วนพายุเบบินคา! เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำเพิ่ม53ล้านลบ.ม. เตรียมรับสถานการณ์น้ำสูง

Publish 2018-08-18 11:19:52


จากกรณีที่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สำหรับคำเตือนเรื่อง  พายุดีเปรสชันเบบินคา” (BEBINCA) ล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งประกาศฉบับที่ 31 ระบุข้อข้อมูลว่าพายุลูกดังกล่าวอยู่บริเวณประเทศลาวตอนบน และได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณอำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงรายของประเทศไทยแล้ว ก่อนเข้าปกคลุมบริเวณอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้ 

 

 

วันที่ 18 สิงหาคม 2561

 

   ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

 

   ภาคกลาง    จังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี

 

   ภาคตะวันออก: จังหวัดจันทบุรี และตราด

 

   ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต

 

 

 

  

       ขณะที่วันนี้(18ส.ค.)เฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ  "ป๋อง ปงอ้อ"  ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  ได้โพสต์แจ้งประชาสัมพันธ์เส้นทางขาด  มีข้อมูลสำคัญพร้อมคลิปและภาพประกอบดังนี้  เมื่อเวลา 03.00น. ของเช้าวันที่18สิงหาคม ได้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ทางเบี่ยงในพื้นที่การก่อสร้าง ของโครงการก่อสร้างเส้นทาง ทล.118 ถนนเชียงใหม่-เชียงราย(บ้านปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด) ตั้งแต่ กม.42 -กม.50 ขาด จำนวน 5 แห่ง รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ขณะนี้ โครงการฯได้ปิดการใช้เส้นทางไว้ก่อน เพื่อรอให้น้ำลดและได้เตรียมเครื่องจักร รอการแก้ไข ทั้งนี้ขอประชาสัมพันธ์ในการใช้เส้นทาง เพื่อการเดินทางจาก เชียงใหม่ ไปพะเยา และเชียงราย

 

 

       ด้าน นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ 2 ระบุภายหลังเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  ล่าสุดมีผลทำให้ทางเบี่ยงในพื้นที่การก่อสร้างของโครงการก่อสร้างเส้นทาง ทล.118 ถนนเชียงใหม่-เชียงราย (บ้านปางแฟน อ.ดอยสะเก็ด) ตั้งแต่ กม.42 -กม.50 ขาด จำนวน 5 แห่ง รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และมีรถขนาดใหญ่พลัดตกลงไป 

 

 

       อย่างไรก็ตามล่าสุด เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ออกประกาศแจ้งเตือน จะเพิ่มการระบายน้ำ จากวันละ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 53 ล้านลบ.ม. เริ่มระบาย วันที่ 23-27 สิงหาคม 2561 ให้หัวหน้าศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำที่จะสูงขึ้นด้วย

 

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว