นาทีสังหาร! เปิดขั้นตอนชัดๆ “เพชฌฆาต” ฉีดยา ประหารชีวิต “มิก หลงจิ” สุดแสนยากเย็น? ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ ก่อนฉีด 3 ตัวยา ปลิดชีพ!! (ชมคลิป

Publish 2018-06-21 05:33:15จากกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชาย "ธีรศักดิ์ หลงจิ"  อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 เหตุเกิดที่จังหวัดตรัง โดยนักโทษเด็ดขาดดังกล่าวได้ทำร้ายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตาย รวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้น พิพากษาประหารชีวิตศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุดสืบเนื่องจากเรื่องราวดังกล่าว วานนี้(21/06/2561) รายการทุบโต๊ะข่าวอมรินทร์ได้มีการ รับข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับวิธีการประหารชีวิตด้วยการฉีดสารพิษว่า ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ นำตัวนักโทษประหารมาถึง “สถานที่หมดทุกข์” ขั้นตอนเริ่มแรกจะให้เขียนพินัยกรรม กรณีนักโทษมีความประสงค์ หลังจากนั้นจะให้ฟังเทศน์จากพระสงฆ์ และตรวจรอยนิ้วมือเพื่อความมั่นใจว่านักโทษที่นำมานั้นไม่ผิดคน ขั้นตอนต่อไปเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จะนำนักโทษขึ้นเตียงประหาร และใช้สายรัดตามร่างกายให้ยึดติดกับเตียง โดยรัดที่บริเวณแขนทั้ง 2 ข้าง, ช่วงอก, ช่วงตัวและต้นขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันการดิ้นรนขัดขืน และต่อสายน้ำเกลือเข้าที่แขนด้วยการฉีดเข้าเส้นเลือดของนักโทษประหาร

โดยหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ที่ทำหน้าที่เป็น “เพชฌฆาต” ทั้ง 3 นาย จะต้องยืนประจำตำแหน่งด้านข้างเตียงประหาร ซึ่งมีกระจกใสกั้นระหว่างเตียงประหารกับจุดกดปุ่มฉีดยา เพื่อกดตัวยาทั้ง 3 ตัวเข้าสู่ร่างกายของนักโทษ โดยตัวยาทั้ง 3 ตัวจะออกฤทธิ์ต่างกันไป ประกอบด้วย

1. โซเดียม เพท โททัล (Sodium Pentothal) ฉีดให้หลับลึกไม่รู้สึกตัว
2. เพนคูโรเนียม โบมาย (Pancuronium bromide) ฉีดให้กล้ามเนื้อจะคลายตัว หัวใจหยุดทำงาน
3. โปทาสเซียม คลอไรด์ (Potassium Chloride)ฉีดให้หัวใจหยุดเต้น เสียชีวิตในที่สุดทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เป็นเพชฌฆาตทั้ง 3 คน จะไม่ทราบว่าตัวยาที่ตนเองเป็นผู้กดให้เข้าร่างนักโทษประหารนั้นเป็นตัวยาอะไร เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่รู้สึกผิดในใจว่าเป็นผู้ลงมือประหารนักโทษในแต่ละครั้ง ซึ่งหลังจากนักโทษเสียชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์จะตรวจลายนิ้วมืออีกครั้ง หลังจากนั้นจะเก็บศพไว้ 12 ชั่วโมง ก่อนให้ญาติมารับศพ เพื่อไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

 

ขอบคุณคลิป+ข้อมูลจากรายการ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี


Suggess News