ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! จนท.อุทยานฯ ตะรุเตา ขนหัวลุก ได้รับพัสดุปริศนาไม่ระบุชื่อคนฝาก เปิดดูพบหินและกระดาษเขียนขอขมาเจออาถรรพ์?

Publish 2018-02-07 16:13:16

อีกหนึ่ีงเรื่องที่อ่านแล้วต้องเอ่ยคำว่า "ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่" สำหรับกรณีที่สำนักงานอุทยานแห่งชาติตะรุเตา อ.ละงู จ.สตูล เจ้าหน้าที่และผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ ได้รับกล่องพัสดุที่จ่าหน้ากล่องว่า “ขอคืน หิน จากหาดหินงาม เกาะตะรุเตา จ.สตูล” โดยไม่ได้ระบุชื่อที่มาของผู้ส่ง 


 ทั้งนี้ เมื่อแกะออกเจ้าหน้าที่ได้พบกับหินและกระดาษที่มีข้อความเอ่ยขอขมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่านี่ไม่ใช่พัสดุกล่องแรกที่ส่งมาถึงสำนักงานอุทยานแห่งชาติตะรุเตา โดยทุกรอบปีจะมีพัสดุที่ขอคืนหิน จากเกาะหินงามมาปีละไม่น้อยกว่า 20-30 ก้อน บ้างส่งมาทางไปรษณีย์ และบ้างส่งมาทางบริษัทรับส่งพัสดุทั่วไปเพื่อไม่ให้ง่ายต่อการจัดส่งและไม่ต้องมีการระบุประวัติคนส่งคืน

 


 


นายจินดา ศรีสุพพัตพงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่า การจัดส่งพัสดุเพื่อส่งคืนหิน จากเกาะหินงามในหมู่เกาะอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ในแต่ละปีมีมาก 20-30 ก้อน บ้างส่งมาจาก กทม. ต่างจังหวัด และต่างประเทศก็เคยมีพร้อมถ้อยคำขอขมาลาโทษที่ล่วงเกิน ซึ่งเชื่อว่าอาจเป็นผลจากสิ่งที่นักท่องเที่ยวหยิบไปประสบพบเจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน ด้วยกลัวความผิดจึงเลือกส่งกลับมาในรูปแบบนี้ บางคนลงทุนบินมาเพื่อนำหินกลับมายังเกาะเพื่อขอขมาด้วยตัวเองก็เคยมี

 

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ทั่วทั้งทุกเกาะในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จะมีเจ้าพ่อตะรุเตาที่ศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษาอยู่ รวมทั้งหาดหินงาม ซึ่งในอดีตเจ้าพ่อได้สาปแช่งไว้ ให้ผู้ใดคิดทำลายเกิดความหายนะ ประสบอุบัติเหตุ หลุดพ้นจากหน้าที่การงาน พบประสบภัยพิบัติถึงขึ้นเสียชีวิต ซึ่งเป็นที่มาของความเชื่อในการสาปแช่งเพื่อปกปักรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้ลูกหลานตามความเชื่อ และคิดว่าการส่งกลับคืนของคนที่ขโมยหินงามไป คงจะไปเจออะไรที่ไม่ดีต่อชีวิตจนมีอุปสรรค จึงเลือกจะส่งหินกลับคืนมา

 

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรตั้งแต่ต้นแล้ว เพราะหินและทรายทุกเม็ดคือสมบัติของส่วนรวม ควรจะช่วยกันดูแลรักษา โดยเฉพาะที่หาดหินงาม ไม่ควรเรียงหิน ไม่ควรปาหิน เพราะอาจทำให้หินแตก บาดนักท่องเที่ยวได้ สำหรับหินที่ได้รับกลับคืนจะจัดส่งต่อไปยังหาดหินงาม เพื่อส่งกลับคืนธรรมชาติต่อไป

 

 

*****โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข่าว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน
HASTAG : พัสดุ