โดนแล้ว!!! สั่ง2ตร.ทางหลวงหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว?!? ตั้งกก.สอบวินัย ผบ.ตร.ยันไม่เข้าข้างใคร หากผิดฟันวินัยพ่วงอาญา?!?

โดนแล้ว!!! สั่ง2ตร.ทางหลวงหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว?!? ตั้งกก.สอบวินัย ผบ.ตร.ยันไม่เข้าข้างใคร หากผิดฟันวินัยพ่วงอาญา?!?

Publish 2018-01-29 14:47:07

จากกณีพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อความและคลิปวิดิโอสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ 2 นาย ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา ในลักษณะเหมือนการตั้งด่านลอย จนทำให้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันรวด3คันนั้น       ทั้งนี้รองโฆษสตช.กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น บริเวณถนน 347 (ฝั่งมุ่งหน้า อ.บางะหัน) กม.25 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา จากการตรวจสอบทราบว่าก่อนหน้านี้ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้รถใช้ถนนว่า เส้นทางดังกล่าวมีรถบรรทุกวิ่งในช่องทางเดินด้านขวา ในลักษณะแช่เป็นเวลานาน ทำให้เกิดปัญหาการจราจรจึงได้ออกแผนการตรวจและจับผู้กระทำความผิด


 

       “ในวันเกิดเหตุน่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งหลังเกิดเหตุตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา เรียกรถยนต์กู้ชีพนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ การดำเนินการทางวินัยตำรวจทั้ง 2 นาย ที่ปฏิบัติงานในเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นผู้บังคับบัญชามีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ว่ามีการกระทำผิดวินัย หรือกฎระเบียบอย่างไรบ้าง ซึ่งทางพล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง และข้อบังคับที่กำหนด อย่างเคร่งครัด ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนอื่นที่ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือปฏิบัติงานไม่สนองนโยบายของผู้บังคับบัญชา ก็จะไม่เข้าข้าง หากผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด”

 

 

       ขณะที่ พ.ต.อ. เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดแผยด้วยว่า ตำรวจทั้ 2 นายเป็นตำรวจในสังกัด สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 1 รับผิดชอบในพื้นที่ จังหวัดปทุมธานี นนทบุรี และพระนครศรีอยุทธยา ซึ่งวันนี้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้เรียกตำรวจทั้ง 2 นายมาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการชี้แจง

 

       สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวง ลักษณะการตรวจ จะแบ่งป็น 2 กรณี คือ การออกตรวจตราในพื้นที่ โดยใช้วิธีการขับรถตรวจ หรือการหยุดรถตรวจโดยสังเกตบริเวณตามจุดเสี่ยง จุดล่อแหลม ซึ่งจะใช้เจ้าหน้าที่ตรวจตรา เพียง 2-3 นาย ส่วนกรณีที่ 2 คือการตั้งด่านตรวจทั่วไป อาทิ วัดปริมาณแอลกอฮอล์ ตรวจความเร็วการขับขี่ซึ่งการตั้งด่านในลักษณะนี้จะมีเจ้าหน้าที่ร่วมกว่า 10 นาย

 

       อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการตรวจตรา กรณีแรก คือเจ้าหน้าที่ออกตรวจตามระเบียบประจำวัน สามารถที่จะเรียกตรวจได้ ในกรณีที่รถบรรทุกทำผิดไม่วิ่งช่องทางซ้าย แต่กลับวิ่งช่องทางขวาสุด แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น มีรถยนต์คันอื่นได้รับความเสียหาย กรณีนี้จะต้องไปตรวจสอบว่า ยุทธวิธีที่เจ้าหน้าที่ใช้ในการเรียกให้จอดถูกต้อง เหมาะสมหรือไม่ เนื่องจากต้องคำนึงถึงอันตรายด้วย หากการสอบถามข้อเท็จจริงวันนี้ พบว่าเป็นการปฏิบัติที่ยุทธวิธีไม่ถูกต้อง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าผิดวินัยหรือไม่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว