ด้วยจิตอาสา..อิ่มเอมใจสุดๆ!! หญิงท้องแก่ปวดท้องกะทันหัน เดินทางลงจากดอยมุ่งหน้าไปรพ. ระหว่างเกิดทนไม่ไหว ทีมแพทย์พอ.สว.จึงช่วยทำคลอด(มีคลิป)

Publish 2018-01-13 23:44:45เป็นอีกเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น และสรางความประทับใจให้กับชาวโซเชียลหลายคนที่เห็นเรื่องราวนี้ เมื่อหน่วยแพทย์พอ.สว. ได้ทำคลอดให้คุณแม่ท้องแก่ เนื่องจากได้รับประสานให้พาไปส่งยังโรงพยาบาลมา ยามเย็นที่แสงเริ่มมืดมิด เนื่้องจากอยู่ในเขตชนบท ไร้ไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ ถนนหนทางเต็มไปด้วยบ่อหลุม คุณแม่ก็ฝืนสู้ต่อจนถึงโรงพยาบาลไม่ไหว ปวดท้องใกล้คลอด ทางด้านหน่วยแพทย์จึงได้ช่วยทำคลอดจนเด็กรอดปลอดภัย ท่ามกลางความยากลำบาก ที่นำมาซึ่งความอิ่มเอมใจไม่รู้ลืม โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์พร้อมระบุข้อความว่า "พอสว.2018 ห้วยปูลิง & ห้วยปูเลย แม่ฮ่องสอน (ดินแดนอันไกลพ้นไร้ซึ่งไฟฟ้า และสัญญาณโทรศัพท์) Ep.2 The new born ความประทับใจในวันเด็กปีนี้ พิเศษกว่าปีอื่นๆ เมื่อเราได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ให้กำเนิดชีวิตเด็กน้อย 1 ชีวิต ชมคลิปพร้อมลุ้นไปด้วยกันค่ะ หลังจากออกหน่วยพอสว. เสร็จ ระหว่างเดินทางกลับ ทางรพสต. ขอความช่วยเหลือคุณแม่ใกล้คลอด ช่วงนั้นพี่หน่อ ยWanlapa Sirirut บอกให้พี่วาฬ พขร. จอดรถกลางดอยตรงจุดที่มีสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อโทรประสานทั้งรพสต.และโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จากนั้นทางทีมเราขับรถย้อนกลับ ฝ่าเส้นทางที่โหดกว่าเดิมไปยังหมู่บ้านของคนไข้เพื่อดูอาการและประเมิน 

 

 

 

 

 

  

รถของทีมเรามียาและอุปกรณ์ออกหน่วยเต็มท้ายรถ จึงได้ให้คนไข้นั่งรถ EMS ของอบต.เพื่อไปที่รพ. รถของเราขับตาม เฝ้าติดตามประคับประคอง ตอนนั้นพระอาทิตย์ตกแล้ว ทางมืดสนิท ประมาณ 1 ชั่วโมงรถฉุกเฉินจากรพ. ได้มาเปลี่ยนรับคนไข้จากรถ EMS กลางทาง ทุกคนเบาใจขึ้นเมื่อคนไข้ได้อยู่ในรถที่มีอุปกรณ์พร้อมมากขึ้นกว่าเดิม พี่ท็อป สิทธิพงษ์ ยิ้มสวัสดิ์ได้ตรวจดูการเปิดของมดลูกตอนนั้นก็ 8 ซม.แล้ว รถแต่ละคันคนขับได้ใช้ความระมัดระวังอย่างมากไม่ให้เกิดการกระแทก เรียกว่าเลื้อยหลบทุกหลุม นิ่มทุกโค้งเพื่อให้คนไข้ได้ถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย แต่เหตุการณ์ที่เราคาดเดาไว้ก็เกิดขึ้น เมื่อคุณแม่ไม่ไหว รถจอดกลางทางถนนดินแดงในความมืด พี่ท็อปกระโดดลงรถ ใส่ mask สวมผ้ากันเปื้อน เตรียมทำคลอด และพี่หน่อย พยาบาลเนิร์สเซอร์รี่เก่า เตรียมอุปกรณ์สำหรับเด็กแรกคลอด มีทีมทันตแพทย์ที่ร่วมออกหน่วย พอสว.ด้วยกัน เป็นกำลังใจและช่วยใช้มือถือหลายๆเครื่องร่วมกับไฟฉาย ส่องไฟให้แสงสว่าง

 

 

ทุกคนลุ้นมากๆ เพราะคุณแม่ท้อง 4 แล้ว เกิดอาการหมดแรงเบ่ง และสายรกออกมาเบียดที่คอน้องแล้วด้วย พี่ท็อปและน้องหยก Pimmada Yoko Sompipong แพทย์ที่มากับรถฉุกเฉินทำคลอดกันอย่างมีสมาธิ สุดท้ายน้องคลอดออกมาเป็นผู้ชาย ตัวโตใช้ได้เลย ผู้ร่วมเหตุการณ์มีทุกอารมณ์ทั้งตื่นเต้น ตื้นตัน ดีใจ แม้พวกเราจะกลับบ้านช้า ตะลุยป่ามืดๆถึงบ้านตอน 3 ทุ่ม ก็อิ่มเอมหัวใจสุดๆ ประทับใจในทีมงานของ โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ทุกๆท่าน ทุ่มเทเต็มที่ ทำด้วยใจสุดๆเลยค่ะ สุขสันต์วันเด็กนะคะ"

 

 

ซึ่งต่อมาได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในน้ำใจและจิตวิญญาณของหน่วยแพทย์พอ.สว.อย่างมาก ที่เต็มใจช่วยเหลือประชาชน สมกับเป็นแพทย์อาสา บางคนที่ได้เข้ามาดูคลิปถึงกับบอกว่า ดูแล้วน้ำตาไหลตามเลย ยินดีกับครอบครัวของเด็ก ที่โชคดีมาเจอหมอและทีมงาน เรื่องราวประทับใจแบบนี้จึงเกิดขึ้น 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : OilLie Pornpirune เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


Suggess News