คิดฮอดก็อดเอา!! ยายเฒ่าสู้ชีวิตอาศัยกระท่อมหลับนอน-ใช้เบี้ยคนชราเลี้ยงชีพ ถามถึงลูกเต้า แกหน้าเศร้า...อยู่ใกล้กันแต่เหมือนห่างไกล? (คลิป)

Publish 2018-01-08 10:53:32

ปัญหาผู้สูงอายถูกทอดทิ้งให้อยู่ลำพังยังมีให้เห็นกันอยู่มากมายในสังคมปัจจุบัน ผู้สูงอายุบางรายถูกทิ้งไว้ในบ้านหลังใหญ่เพียงลำพัง หรือแม้กระทั่งต้องอยู่ที่บ้านพักคนชรา และบางรายลำบากสุดๆ ต้องเร่ร่อนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ มีความเป็นอยู่ที่ขัดสน บางรายมีอาการเจ็บป่วยร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้บั้นปลายชีวิตของผู้สูงอายุเหล่านี้ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวก็มาจากหลายปัจจัย และหนึ่งในนั้นที่พบเป็นปัญหาใหญ่ที่สะเทือนใจใครหลายคนนั่นคือ ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ บางรายแต่งงานมีครอบครัวใหม่ บางรายย้ายถิ่นฐาน หรือแม้กระทั่งที่เลวร้ายสุดๆ คือบางรายอาจคิดว่าพ่อ-แม่ที่ชราเป็นภาระจึงไม่อยากจะให้ความสนใจดูแลเอาใจใส่


 ดังกรณีล่าสุด ที่เรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นกับคุณยายท่านหนึ่ง ที่มีชีวิตอยู่ด้วยความลำบาก และเฝ้ารอคอยลูกหลานด้วยความคิดถึง #ฝากถึงลูกๆ หลานยายเรียบด้วยแชร์ให้ถึงแกหน่อย ยายเรียบ วันระคำ อายุ 82 ปี อยู่บ้านคนเดียว รายได้ไม่พอจ่าย ยายได้เพียงเงินเดือนผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บาท ซึ่งต้องประหยัดสุดถึงจะพอใช้ พอถามถึงลูกยายแกก็ไม่อยากพูดเลย...เพราะลูกชายหล่า(ลูกชายคนสุดท้อง) ก็อยู่ใกล้กัน ยังบ่มาเยี่ยมจักเทื่อ(ยังไม่มาเยี่ยมสักครั้ง)...ยายคิดฮอดแต่หลานที่ยายเลี้ยงแต่น้อยๆ (ยายคิดถึงหลานที่ยายเคยเลี้ยงตั้งแต่เด็ก) ยายเรียบอยู่บ้านใหม่บูรพา ต.นาเหล่า อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู

 


ทั้งนี้ ภายในคลิปดังกล่าว คุณยายเล่าเศร้าๆ ว่า ยายมีลูก 5 คน ลูกแยกไปมีครอบครัวหมด ไม่ได้มาเยี่ยม โดยเฉพาะลูกชายคนเล็ก ซึ่งปลูกบ้านอยู่ใกล้ๆ เขาก็ไม่มาดูแล ยายมีรายได้ต่อเดือนจากเงินเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 800 บาท ยายต้องประหยัด เงิน 800 ต้องประหยัดสุดๆ มีคนมาเยี่ยมบ้านยายบ้าง ซึ่งบ้านที่ยายอยู่ยายจะเก็บไว้ให้หลานสาวซึ่งทำงานอยู่ที่กรุงเทพมหานคร และกำลังเรียนต่อ โดยหลานบอกว่าเรียนจบก่อนค่อยจะกลับบ้าน โดยที่ของตนจะให้หลานเพียงคนเดียวเป็นหลานที่ยายเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก ลูกหลานยายนั้นเคยเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กทุกคน

 

 

 

ขอบคุณที่มา : หนังสือพิมพ์หนองบัวลำภูนิวส์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน