งานนี้ท่าจะบานปลาย!!! สันนิบาตอาหรับ เล็ง ขอประชาคมโลก รับรองรัฐปาเลสไตน์ และ ใช้ เยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง

Publish 2018-01-07 07:58:45

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว วันที่ 6 มกราคม 2561 กรณีทางด้าน นายไอย์มาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน ได้แถลงข่าว ร่วมกับทางด้าน นายอาเหม็ด อาบัล กีต เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ หลังจากที่ได้ ร่วมกันหารือ กรณีทางด้านสหรัฐฯ ได้รับรองให้นครเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งทางด้านปาเลสไตน์ เองได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวโดยตรง
 


ดังนั้นทางด้านกลุ่มสันนิบาตอาหรับ ประกอบไปด้วย อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย โมร็อกโก ปาเลสไตน์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ จอร์แดน ได้ส่งทางด้าน รัฐมนตรีต่างประเทศ เข้าร่วมพูดคุยกันเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา ที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน

 

 

การแถลงข่าวครั้งนี้ทางด้าน นายไอย์มาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์แดน ได้กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกันจึงได้ตัดสินใจที่ จะให้ประชาคมโลกช่วยกันรับรองรัฐปาเลสไตน์ โดยมีเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง และได้มีการกำหนดการว่า จะมีการประชุมหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มชาติอาหรับ เกี่ยวกับปัญหาเยรูซาเลม จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้อีกครั้ง
 


ขณะที่ทางด้านกษัตริย์ดับดุลเลาะห์ที่ 2 ของจอร์แดน ทรงพบปะกับกลุ่มนักการทูตชาติอาหรับ และตรัสว่าปัญหาเยรูซาเลมต้องแก้ไขภายในกรอบของความเป็นธรรม และข้อตกลงสันติภาพถาวร ระหว่างชาวปาเลสไตน์กับชาวอิสราเอล ซึ่งที่ผ่านมานั้นทางด้านจอร์แดน ทำหน้าที่เป็นผู้รักษาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในนครเยรูซาเลม มาตั้งแต่ปี 2537

  

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้การรับรองนครเยรูซาเลม ให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ทำให้เกิดการประท้วงขึ้นจากทางด้านปาเลสไตน์ และกลุ่มประเทศมุสลิม ร่วมถึงประเทศในเครือสันนิบาตอาหรับ อย่างกว้างขวาง ในขณะที่การกระทำของผู้นำสหรัฐฯ เอง ก็ไม่ผ่านการรับรองจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ

 

 

ในอดีตนั้นทางด้านอิสราเอล และ ปาเลสไตน์ มีปัญหาความขัดแย้งกับการแย่งชิงนครเยรูซาเลม มายาวนาน โดยก่อนหน้านี้ทางด้านอิสราเอล ได้ยึดครองนครแห่งนี้ในฝั่งตกวันออก และ เขตเวสต์แบงค์ หลังจากนั้นได้รวมเอาทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่มีใครยอมรับการกระทำของอิสราเอล กับการยึดครองนครแห่งนี้ ซึ่งทางด้านอิสราเอลก็กล่าวอ้างว่าเยรูซาเลม เป็นพื้นที่ของตนทั้งหมด

 ส่วนฝากฝั่งของปาเลสไตน์เองก็ ได้ยืนยันว่าเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกนั้นเป็นของตน และเตรียมที่จะใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นเมืองหลวงของรัฐตนเช่นเดียวกัน

 

 
ถ้าท่านผู้อ่านอยากเข้าใจเรื่องราวมากยิ่งขึ้น ต้องอ่าน .... ประมวลกลิ่นไอสงครามโลกครั้งที่ 3 สหรัฐฯ อิสราเอล รวมเป็นฝ่ายเดียวกัน ส่วนโลกมุสลิม ดึงจีน รัสเซีย เข้ามาเป็นพวกเรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News