นับถือหัวใจอันสุดเเกร่ง!! "พี่ตูน" เปิดใจ.."ผมฝืนเจ็บมาเกือบ5 วันเเล้ว"...จริงๆผมอยากพักเเค่วันเดียว??!! เเต่หมอไม่อนุญาต!! (ฟังคลิป)

Publish 2017-11-22 21:27:30โครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ   จาก อ.เบตง  จังหวัดยะลา  ถึง อ. แม่สาย  จังหวัดเชียงราย เหนือสุดเเดนสยาม   ระหว่าง  วันที่ 1 พย - 25 ธค 2560 ระยะทาง ระยะทาง 2,191 กม.  ของ นักร้องคนดัง ตูน บอดี้สเเลม หรือนาย อาทิวราห์  คงมาลัย    เพื่อเป้าหมายระดมเงินทุน 700 ล้านบาท บริจาคให้กับ มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกฏเกล้า ช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาล    โดยในวันนี้ 22   พ.ย.   เป็นการออกวิ่งในวันที่ 22  จาก  เเหลมเเท่นโฮมบีช รีสอร์ท  ไปถึง  บ้านนกรีสอร์ท บางสะพานน้อย   ซึ่งการวิ่งดำเนินไปถึง Set2 อู่ช่างธร - โรงเรียนวัดบางแหวน 10.3 กม. ก่อนจะมีการประกาศหยุดวิ่ง เนื่องจาก ตูน เกิดปัญหาอาการเจ็บที่ขา  สำหรับ ยอดเงินบริจาคล่าสุดนั้น อยู่ที่ราวๆ 317 ล้านบาท

    ล่าสุดนั้น เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ตูน บอดี้สแลมและคณะ ทำการไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊กแฟนเพจ “ก้าว” ถึงการหยุดวิ่งในครั้งนี้ว่า จากการวิ่งในวันนี้22พ.ย. จำนวน 2เซตแล้วหยุดพักวิ่งชั่วคราว เนื่องจาก ตูน  มีอาการบาดเจ็บ หน้าแข้งด้านข้างขาขวา และข้อเท้า ส่งผลให้การวิ่งลงน้ำหนักผิดไปจากเดิม หากปล่อยให้วิ่งแบบนี้ต่อไปจะส่งผลเสียระยะยาว ทีมแพทย์จึงตัดสินใจระงับการวิ่งชั่วคราว โดยให้พักฟื้นตัวเป็นเวลา 2 วันครึ่ง

 

 

ซึ่งในการรักษาเบื้องต้น “หมอเมย์” พญ.สมิตตา สังขะโพธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชสาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระรามเก้า  ซึ่งเป็นเเพทย์ประจำตัว ตูน บอดี้สเเลม ในการวิ่งครั้งนี้   ได้ทำการนวดกดบริเวณที่เกร็งให้คลายตัวลง รวมถึงฉัดสเปรย์เพื่อลดอาการปวดของกล้ามเนื้อเป็นระยะ โดย หมอเมย์ กล่าวว่า ที่หยุดวันนี้เพราะบาดเจ็บแข้งด้านข้างของขาขวาของตูน ส่งผลให้การวิ่งหรือท่าวิ่ง การลงน้ำหนัก ผิดไปจากเดิม ถ้าปล่อยให้วิ่งแบบนี้ในระยะยาวต่อไปแบบนี้ ก็จะส่งผลเสียระยะยาว ทีมแพทย์เลยตัดสินใจ พร้อม ตูน บอดี้แสลม ให้เวลากล้ามเนื้อได้พักมากกว่านี้ รวมถึงก็ได้ตรวจเบื้องต้นไปหลายๆ อย่าง ถ้ามีเวลาพักได้เต็มที่ขึ้น มีการฟื้นตัวก็จะทำให้เราได้วิ่งในรูปแบบเดิมๆ ลักษณะการลงเท้าที่ไม่เจ็บ อย่างวันนี้จะเห็นตูนมีการวิ่งที่ไม่ปกติ

 

 

(ฟังคลิป พี่ตูน หมอเมย์ เเละทีมงาน ก้าวคนละก้าว เปิดใจ ??)

 

     ปัญหาของพี่ตูนตอนนี้น่าจะเป็นเส้นเอ็น กับกล้ามเนื้อของหน้าแข้งด้านข้าง ก็ใช้การกดหรือการนวด กดไว้เพื่อให้กล้ามเนื้อที่เกร็งตัวมากๆ และกระชากเส้นเอ็นคลายตัว จะทำให้ทุเลาและไปได้อีกระยะหนึ่ง แต่เราไม่สามารถทำแบบนี้ได้ทุกเซ็ต จึงเห็นควรและให้ข้อมูลว่าควรหยุดพักให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นควรหยุดพัก 2 วันครึ่ง ถ้าตามหลักวิทยาศาสตร์ปกติ เนื้อเยื่อ่อน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ผิวหนัง จะรักษาตัวเองได้ในเวลา 5-7 วัน แต่เนื่องจากว่ากิจกรรมของเรานั้นถูกจำกัดด้วยเวลานิดหน่อย ดังนั้น เราคาดหวังว่าการพัก 2 วันครึ่ง น่าจะช่วยให้ดีขึ้น อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราจะประคับประคองแล้วมาวางแผนกันใหม่  นอกจากนี้ ตัวหมอเมย์ เเละ พี่ป๊อก ผู้ที่คอยวิ่งเคียงข้าง ตูน บอดี้สเเลม ก็มีปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนเช่นเดียวกัน

 

 

   ด้านตัวของ ตูน บอดี้สเเลม กล่าวว่า  พบว่าเป็นมาเกือบ 5 วันแล้ว แต่เมื่อวานมีอาการดีขึ้นหลังจากทำกายภาพบำบัด  โดยการวิ่งในวันที่ 22พ.ย.  ตนเองได้มีการเปลี่ยนท่าวิ่ง โดยลงน้ำหนักที่หน้าขาและสะโพกมากขึ้น เพราะจะได้ให้ส่วนที่มีอาการเจ็บบรรเทาลง  เมื่อวานก็คิดว่า 50 กิโล แทบไม่ต้องใช้สเปรย์เลย คิดว่าวันนี้(22พ.ย.60) น่าจะโอเค แต่วันนี้ปลายเซ็ตแรก ทางเป็นเนินชันมาก มันใช้ข้อเท้าเยอะ ส่วนที่มีปัญหา ก็เลยมีปัญหาในช่วงปลายของเซ็ตแรกก็แก้ไม่ทัน ก็มาประเมินกับคุณหมอในเซ็ตที่ 2 หมอก็คิดว่าน่าจะพักก่อนดีกว่า ไม่อย่างนั้นในระยะยาวจะไปต่อยาก ตอนแรกผมกะว่าจะพักวันเดียว แต่คุณหมอบอกว่าไม่น่าจะพอ จึงต้องทำการปรับแผนการวิ่งใหม่

 

 

 

  อย่างไรก็ตาม เเม้ว่า ตูน บอดี้สเเลม เเละทีมงาน จะหยุดพักการวิ่ง 2 วัน  เเต่ก็ยังสามารถบริจาคเงินสมทบทุน โครงการก้าวคนละก้าว กันได้ตามปกติ ตามรายละเอียดในเพจ ก้าว !!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

ก้าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร