ส่งมาตาย!! “ตอลีบัน” ขู่ “สหรัฐฯ” รีบถอนทหารออกจาก “อัฟกานิสถาน” ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นร่างไร้วิญญาณเฝ้าสุสาน

Publish 2017-08-22 21:01:49สหรัฐฯและกองกำลังผสมขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถานรวมกันราว 100,000 นาย ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2544 เพื่อทำสงคราม ล้มอำนาจรัฐบาลตอลีบัน หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 และถอนทหารออกเกือบทั้งหมดเมื่อปลายปี 2554

 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณี ทางด้านกลุ่มตอลีบัน ได้เผยแพร่แถลงการณ์ แจ้งไปยังสหรัฐฯ ว่าถ้ายังคงดื้อดึงไม่ยอมถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน โดยเร็ว ประเทศแห่งนี้จะกลายเป็นสุสานฝังร่างไร้วิญญาณของทหารของสหรัฐฯ ทันที โดยทางด้านนายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตาลีบัน ยังได้ ชี้ถึงการกระทำของสหรัฐฯว่า ถ้ายังคงกำลังทหารเอาไว้ในประเทศแห่งนี้ นั่นย่อมหมายถึงว่า สหรัฐฯเองต้องการที่จะทำสงคราม กับกลุ่มตอลีบัน และยังได้แจ้งไปยังผู้นำสหรัฐฯ อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าถ้ายังคงเดินแผนยุทธศาสตร์ ทางทหารเช่นเดียวกับอดีตผู้นำคนอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ก็คงเป็นการเอาชีวิตของทหารสหรัฐฯ มาทิ้งในสมรภูมิแห่งนี้ ทั้งนี้กลุ่มตอลีบัน ยังได้ประณามรัฐบาลอัฟกานิสถานชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ว่าเป็นเพียงหุ่นเชิด ที่คอยตามก้นของสหรัฐฯ
 

 


ขณะที่ทางด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งประกาศ เตรียมเพิ่มจำนวนทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน และยืนยันว่าสหรัฐฯ จะต่อสู้กับกลุ่มตอลีบันจนกว่าจะได้รับชัยชนะ ขณะที่ทางด้านพล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้สำทับเรื่องดังกล่าวว่าสหรัฐฯ เตรียมส่งกำลังทหารเข้าไปยังอัฟกานิสถานอีก 4,000 คน สหรัฐฯและกองกำลังผสมขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถานรวมกันราว 100,000 นาย ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2544 เพื่อทำสงคราม ล้มอำนาจรัฐบาลตอลีบัน หลังเกิดเหตุการณ์ 9/11 และถอนทหารออกเกือบทั้งหมดเมื่อปลายปี 2554

  เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล