ถ้าเจอแบบนี้..มันคือโจร!! ธปท.แจงชัด ๆ ไม่มีนโยบายให้คนโทรไปแจ้งอายัดบัญชี-กล่าวหาฟอกเงิน อ่านแล้วกระจ่างเลยวิธีการโกง??

ถ้าเจอแบบนี้..มันคือโจร!! ธปท.แจงชัด ๆ ไม่มีนโยบายให้คนโทรไปแจ้งอายัดบัญชี-กล่าวหาฟอกเงิน อ่านแล้วกระจ่างเลยวิธีการโกง??

Publish 2017-06-16 16:37:02

 

 

จากกรณีที่มีรายงานว่ามีการส่งต่อคลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะทำการอายัดและปิดบัญชีเพื่อทำการตรวจสอบนั้นข้อมูลของประชาชนนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจงเรื่องนี้ว่า..ภายหลังจากที่ได้ฟังคลิปแล้ว ยืนยันว่าธปท.ไม่มีการโทรไปหาคนที่ใช้บัตรหรือลูกค้าแน่นอน  เป็นมิจฉาชีพ ที่โทรไปจะทำให้คนที่รับสายตกใจ ขออย่าพูดหรือถ้าเป็นหมายเลขให้โทรกลับอย่าโทรกลับ  เรื่องแบบนี้เคยระบาดมาแล้วและมีการแจ้งเตือน ตามหลักแล้วกลุ่มมิจฉาชีพจะพูดให้เจ้าของบัตรเดินไปทำธุรกรรมที่ตู้เอทีเอ็ม และจะบอกขั้นตอนต่างๆ ทำให้หลงเชื่อ ซึ่งหากได้รับสายเช่นนี้อย่าทำตาม 

 


ทั้งนี้ มิจฉาชีพคอลเซนเตอร์ จะเป็นรูปแบบเดิมๆ เช่นแจ้งข้อมูลแบบระบบอัตโนมัติ ว่าเรามีปัญหาการฟอกเงินบ้าง มีเหตุให้ต้องอายัดทันทีบ้าง โดยระบบจะมีเลขให้เลือกกดตามเรื่องต่างๆ ครั้งนี้เบอร์ไม่ตรงกับธปท.บางครั้งมิจฉาชีพใช้เบอร์ลิงค์กับธปท. โดยโทรเข้าไปและโชว์เบอร์ของธปท. ประชาชนต้องเข้าใจว่า ธปท.ไม่ได้ติดต่อโดยตรงกับประชาชนอยู่แล้ว แต่มิจฉาชีพอ้างว่าเป็นธปท.เพื่อให้ลูกค่าตกใจ และให้ข้อมูลส่วนตัว  นอกจากนี้เตือนว่า ถ้าเห็นเบอร์โทรแปลกๆ ให้ฟังข้อมูลเบื้องต้น ไม่ต้องตกใจ และวางสาย แล้วโทรกลับไปสอบถามธนาคาร ที่ทำธุรกรรมทางการเงินอยู่ 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน