ไหนล่ะปชต.ฟังคนอื่น!!! เนติวิทย์ ถึงพล่านโต้เหน็บ อ.เผ่า ศิลปินแห่งชาติ วิพากษ์ระบบเลือกปธ.สภานิสิต แนวคิดเปลี่ยนพิธีกราบถวายบังคม ร.๕??

ไหนล่ะปชต.ฟังคนอื่น!!! "เนติวิทย์" ถึงพล่านโต้เหน็บ "อ.เผ่า" ศิลปินแห่งชาติ วิพากษ์ระบบเลือกปธ.สภานิสิต แนวคิดเปลี่ยนพิธีกราบถวายบังคม ร.๕??

Publish 2017-05-11 16:57:41

ยังคงเป็นกระแสร้อนฉ่าอยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง ได้รับการเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2560 ด้วยคะแนนเสียง 27 เสียง จากองค์ประชุมทั้งหมด 36 คน รวมถึงแนวคิดของเนติวิทย์เรื่องการพยายามเปลี่ยนวิธีการถวายการเคารพพระบรมรูปทรงม้า บริเวณลานพระราชวังดุสิต เนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันปิยมหาราช 23 ต.ค. 

 

ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่ข้อความของ อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี อดีตอนุสาสกหอพักนิสิตจุฬาฯ ศิลปินแห่งชาติสาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทย ที่แสดงความคิดเห็นถึงกรณีของนายเนติวิทย์ดังกล่าวนี้ว่า...

 

 

 

 

"1.การเป็นสมาชิกหรือประธานสภานิสิตจุฬาฯในปัจจุบันมันไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร การเลือกตั้งแต่ละครั้งจะหานิสิตลงสมัครแสนยากเย็นบางคณะแค่มีนิสิตสมัครให้ครบแล้วลงคะแนนรับรอง ผมรู้ดีเพราะเคยเป็นสมาชิกสภารุ่นแรกและเคยจัดการเลือกตั้งในคณะมาหลายปีสมัยที่เป็นรองคณบดีกิจการนิสิต แต่บทบาทองค์การก็มีความสำคัญคือคอยตรวจสอบการทำงานของ อ.บ.จ.

2.การที่เนติวิทย์แสดงความคิดเห็นต่อต้านจารีตประเพณีต่างๆนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรง่ายๆเพราะกิจกรรมต่างๆกำหนดและดำเนินการโดย อ.บ.จ.ซึ่งได้รับการเลือกตั้งโดยตรงจากนิสิตจุฬาฯ


3.สิ่งที่เนติวิทย์พูดแสดงความคิดเห็นนั้นเกิดผลในทางจิตวิทยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดานิสิตเก่าจุฬาฯบางคนเกลียดชังถึงกับด่าด้วยถ้อยคำรุนแรง ต้องเข้าใจว่าคนแบบเนติวิทย์มีอยู่ในจุฬาฯและสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัย เราอย่าไปให้ความสำคัญอะไรมาก วันข้างหน้าเมื่อจบไปแล้วยังไม่เปลี่ยนนิสัยสังคมก็สั่งสอนเขาเอง

4.จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยสถาปนามาถึง 100 ปีแล้วคนที่จบจากจุฬาฯมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่คนดีมีมากกว่าแน่นอนคนดีศรีจุฬาฯได้เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองมาจนถึงทุกวันนี้ ฉะนั้นทุกคนจึงต้องรักษาชื่อเสียงของบัณฑิตจุฬาฯให้เป็นคนที่มี "ความรู้คู่คุณธรรม" ตลอดไป"

 

 

อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี อดีตอนุสาสกหอพักนิสิตจุฬาฯ
ศิลปินแห่งชาติสาขาวิชาสถาปัตยกรรมไทย

 

 

ล่าสุด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยข้อความนั้นมีการโต้กลับถึง อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี โดยนายเนติวิทย์ ระบุข้อความว่า...

 

 

 

 

"ขอประทานโทษเถอะ 
ใช่ อาจารย์คนดี ท่านนี้หรือเปล่า ที่เกณฑ์เด็กไปชุมนุมทางการเมือง 
ใครไปจะได้แต้มหอ ถึงขั้นเคาะแต่ละห้องเลย
คนเราจะดียังไงก็ไม่ว่า แต่อย่าไปถึงขั้นมืดมัวตาบอดกับความดีของตัวให้คนอื่นๆต้องทำตามเลย"

 

 

 

 

 

FB Netiwit Chotiphatphaisal


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน