หน้ามือ-หลังมือ!!แฉ“ยิ่งลักษณ์”มอบนโยบายทร.“เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำเยอรมัน รบ.ยินดีเพิ่มศักยภาพกองทัพทัดเทียมเพื่อนบ้าน”(มีคำสัมภาษณ์15ธ.ค.54)

หน้ามือ-หลังมือ!!แฉ“ยิ่งลักษณ์”มอบนโยบายทร.“เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำเยอรมัน รบ.ยินดีเพิ่มศักยภาพกองทัพทัดเทียมเพื่อนบ้าน”(มีคำสัมภาษณ์15ธ.ค.54)

Publish 2017-04-29 12:18:33

หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้อเรือดำน้ำของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่เมื่อ 6 ปีที่แล้วที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนตรงกันข้ามกับ ณ เวลานี้อย่างสิ้นเชิง คือออกมาแสดงความเห็นด้วยในหลักการซื้อเรือดำน้ำ โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้กล่าวไว้เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2554 หลังตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกับกองทัพเรือว่า       “ กองทัพเรือถือว่ามีความสำคัญในการบริหารจัดการและดูแลความมั่นคงทะเลและความเรียบร้อยทางน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาต้องขอชื่นชมที่สร้างความสมดุลในการบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันขอขอบคุณกองทัพเรือที่ร่วมกับรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยเต็มที่ โดยเฉพาะโครงการเรือดันน้ำที่ผันน้ำลงทะเลในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนการที่กองทัพเรือต้องการจัดซื้อเรือดำน้ำ งบประมาณ7,700 ล้านบาทจากประเทศเยอรมันนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า รัฐบาลยินดีและเห็นด้วยในหลักการ ไม่ได้ติดขัดที่กองทัพเรือจะต้องมีการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถในอาวุธและยุทโธปกรณ์ แต่จะต้องดูความสำคัญ วัตถุประสงค์ และความจำเป็นเร่งด่วน ในรายละเอียดประกอบด้วย ซึ่งที่ประชุมครม.ยังไม่เคยพิจารณากรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำ หรือตีกลับเรื่องดังกล่าว


       โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวอีกว่า จะให้อิสระกองทัพเรือในการพิจารณาจัดซื้อ รัฐบาลเห็นด้วยในหลักการทั้งหมด แต่การจัดซื้อจะต้องดูคุณสมบัติที่พร้อมใช้งาน และสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้รัฐบาลยินดีที่จะมีการเพิ่มศักยภาพของกองทัพ เพื่อให้เท่าทันทัดเทียมประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งกระทรวงกลาโหมจะเป็นผู้พิจารณารายละเอียด และที่ผ่านมารัฐบาลทำงานมา3 เดือน อะไรที่กองทัพอยากได้และเป็นประโยชน์ก็ไม่มีปัญหา

 

จากคำให้สัมภาษณ์ทั้งหมดนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับความเห็นในวันนี้ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยเหตุผลเพียงเพราะวันนั้นน.ส.ยิ่งลักษณ์ มีตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ใช่หรือไม่ หรือเพราะด้วยเหตุผลอะไรจึงทำให้เกิดความเห็นที่แตกต่างชนิดหน้ามือ-หลังมือเช่นนี้

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : บุญระดม มุมมองข่าว

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน