มาแล้วแจงด่วนๆ!บิ๊กตร.ตั้งโต๊ะเคลียร์มาตรการรัดเข็มขัดนิรภัยปรับ100-200ช่วงเริ่มต้น พูดชัดผ่อนผันนั่งแคปแต่ปรับหนักเจอพวกบรรทุกรับจ้าง??

มาแล้วแจงด่วนๆ!บิ๊กตร.ตั้งโต๊ะเคลียร์มาตรการรัดเข็มขัดนิรภัยปรับ100-200ช่วงเริ่มต้น พูดชัดผ่อนผันนั่งแคปแต่ปรับหนักเจอพวกบรรทุกรับจ้าง??

Publish 2017-04-05 13:24:22

ภายหลังบังคับใช้กฎหมาย ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 ว่า ห้ามนั่งท้ายกระบะ และห้ามนั่งแคป เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้รถใช้ถนน ขณะที่บนโลกโซเชียลฯ ต่างก็มาออกแสดงความเห็นกันจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนไม่ให้เห็นด้วย เพราะอาจจะเกิดผลกระทบกับผู้ใช้รถกระบะได้ ล่าสุด พลตำรวจโทวิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนท์ เพื่อวางมาตรการดูแลประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าตำรวจเน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการไม่สวมหมวกนิรภัย ไม่คาดเข็ดขัดนิรภัยขณะขับขี่ ไม่มีใบอนุญาติขับขี่ เมาแล้วขับ และ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยให้กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดทั้งรถส่วนบุคคลและรถของหน่วยงานราชการ รวมทั้งให้ผู้บังคับบัญชาลงตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย 

 

 

 

 

หากพบผู้ฝ่าฝืนไม่คาดเข็มขัดถือมีโทษปรับตามกฎหมายไม่เกิน 500 บาท แต่เจ้าหน้าที่จะเริ่มต้นปรับ 100-200 บาท ในเบื้องต้น เพื่อให้ประชาชนได้ปรับตัวกับข้อบังคับใช้ที่เข้มงวดขึ้น ส่วนในรถโดยสารสาธารณะ จะเน้นการบังคับใช้กับผู้โดยสารที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ขับขี่ เพราะถือเป็นเจตนาของผู้โดยสารในการละเมิดกฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือผู้รถใช้ถนนในการคาดเข็มขัดนิรภัย และ สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล ลดการสูญเสีย


 

 

ส่วนการใช้รถผิดประเภท หรือ การบรรทุกคนบริเวณท้ายกระบะ พลตำรวจเอกสุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 ยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้ แต่เจ้าหน้าที่จะมีการผ่อนปรนการบรรทุกผู้โดยสารภายในแคปของรถเป็นกรณี โดยหากพิจารณาว่ามีความจำเป็นและเดินทางไม่ไกลจะใช้การตักเตือน แต่หากพบการบรรทุกในเชิงรับจ้างขนส่ง ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนใช้รถขนส่งสาธารณะในการเดินทางกลับภูมิลำเนาแทนการเดินทางไปภายในแคปของกระบะเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

 

 

สำหรับการเล่นน้ำสงกรานต์ พลตำรวจเอกวิทยา เน้นย้ำ ห้ามเล่นน้ำบนท้ายรถกระบะขณะรถเคลื่อนที่โดยเด็ดขาด แต่สามารถขึ้นเล่นน้ำบนรถกระบะได้หากรถจอดในบริเวณที่จัดไว้สำหรับเล่นน้ำ หากฝ่าฝืนถือมีโทษใช้รถผิดประเภท และขับรถโดยอาจเป็นอันตรายกับผู้อื่นนอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชน / ห้ามจำหน่ายสุรานอกเวลาที่กำหนด / ห้ามดื่มและจำหน่ายสุราในที่สาธารณะในช่วงเทศกาลโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอย่างไรก็ตาม มาตรการคาดเข็มขัดนิรภัยขณะโดยสารรถสาธารณะ(รถเมล์) ไม่ได้มีการบังคับครอบคลุมถึงรถประจำทาง แต่จะบังคับใช้ในรถโดยสารระหว่างจังหวัดเท่านั้น

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน