เมืองไทยอยู่ยากละ!!! "กนก" ลั่น! พ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดโวย กันเป็นแถวๆ หลังออกกฎห้ามนั่งท้าย-แคป กระบะ !!?

Publish 2017-04-05 10:35:39

จากกรณีมาาตรการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งในวันนี้ (วันที่ 5 เม.ย.) เป็นวันแรกที่จะเริ่มควบคุมบังคับใช้กฎหมายตามประกาศของคสช. โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้มอบแนวทางการปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ โดยให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด ทั้งกับรถขนส่งสาธารณะ รถโดยสารและรถยนต์ทุกประเภทที่ฝ่าฝืนไม่รัดเข็มขัดนิรภัย หากพบว่าที่นั่งภายในรถจัดให้มีเข็มขัดแต่ประชาชนไม่รัดเข็มเข็ดนิรภัยก็จะต้องถูกปรับ 500 บาท ทันที 

 

 

สำหรับกรณีรถกระบะมีแคปนั้น ขณะนี้พบว่าประชาชนเกิดความสับสนว่าสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่และจะมีความผิดหรือไม่ สตช.ได้กำชับกองบัญชาการต่างๆ ให้ถือปฏิบัติตามคำสั่งคือ ห้ามรถกระบะมีแคปบรรทุกคนโดยเด็ดขาดหากพบเห็นจะดำเนินการปรับทันที เพราะในการจดทะเบียนของรถกระบะนั้นจะจดทะเบียนเป็นรถกระบะบรรทุกส่วนบุคคลไม่เกิน 7 นั่งซึ่งจะมีป้ายทะเบียนกำกับประเภทรถ เป็นป้ายสีขาวตัวอักษรสีเขียว อีกทั้งวัตถุประสงค์ของแคปคือ มีไว้เพื่อตั้งวางสิ่งของเท่านั้น ที่ผ่านมากลับมีการใช้บรรทุกคนจนเป็นการเคยชิน ซึ่งแคปนั้นไม่มีอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยของผู้ที่นั่งอยู่ในแคปและไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้คนนั่ง อย่างไรก็ตามในการจับปรับรถกระบะที่บรรทุกคนโดยสารในแคปนั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้จับปรับในข้อหาไม่รัดเข็มขัดนิรภัย แต่จะปรับในข้อหา ใช้รถยนต์ผิดประเภท ซึ่งถือว่าผิดตา พ.ร.บ.รถยนต์ 2522 มาตรา 21 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท นอกจากนี้กรณีที่ให้ผู้โดยสารนั่งข้างหลังกระบะก็ถือว่ามีความผิดเช่นกันล่าสุด เฟซบุ๊ก Kanok Ratwongsakul Fan Page ของ  กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า...เมืองไทยอยู่ยากละ เช้านี้พ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดนัด ด่า "ลุงตู่" ทุกร้าน เพราะคำสั่งห้ามนั่งท้ายกระบะ และกระบะแคป ก็เกือบทุกร้านเขาใช้รถกระบะ กลับต่างจังหวัดสงกรานต์นี้ ก็นั่งกระบะกลับ!

เช้านี้ 8.20 น. เกิดเหตุเรือสินค้าขนาดกลาง ชนบ้านเรือน และร้านอาหารริมน้ำ ขื่อดิบดี ที่พระประแดง สมุทรปราการ อันนี้ไม่เกี่ยวกับเข็มขัดนิรภัย แค่เล่าให้ฟังเฉยๆ

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม