คนนี้ทักควรฟัง!! ถึงขั้น "น้าเดช" กูรูรถยนต์ออกโรงส่งข้อความถึง "บิ๊กตู่" เปรียบเทียบเห็นภาพชัด เครื่องบินกับรถยนต์ ตกลงใครควรรัดเข็มขัด??

Publish 2017-04-05 10:13:29

จากมาตรการบังคับใช้กฎหมาย กรณีผู้โดยสารจะต้องรัดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งในรถทุกประเภท ที่ทำการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ตามคำสั่งกฎหมาย ม.44 กรณีรถกระบะแบบมีแคปว่า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ได้อธิบายและชี้แจงตรงกันว่า ไม่ใช่แค่ห้ามนั่งท้ายกระบะ แต่ตรงช่วงแคป ก็ห้ามนั่งล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ "พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ" ได้โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงประเด็นดังกล่าวระบุว่า...

ท่านนายกครับ เรื่องเข็มขัดนิรภัยนั้นน่ะ ท่านโปรดฟังผมสักนิดเถอะครับ ให้ผู้ประกอบการเป็นผู้มีหน้าที่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยทุกตำแหน่งที่นั่ง แล้วใช้กฏหมายเดิมที่มีอยู่ คือ "บังคับ" คนขับและคนนั่งตอนหน้า ส่วนตำแหน่งอื่นๆนั้น "ผู้ใดต้องการใช้ก็มีเข็มขัดเตรียมไว้ให้" ผู้ใดสมัครใจตายก็ไม่ต้องใช้ช่างหัวมัน

ท่านลองเทียบเคียงกับเครื่องบินนะครับ ก่อนเครื่องบินขึ้น เขาบังคับให้ทุกคนต้องคาดเข็มขัด แต่เมื่อเครื่องบินขึ้นแล้ว เขาไม่บังคับ "แต่มีคำแนะนำว่าควรคาดเข็มขัดตลอดเวลาที่นั่งอยู่ เพื่อความปลอดภัย"

ท่านจะเชื่อผมก็ได้ จะเชื่อคนรอบตัวท่านก็ได้ ประเทศนี้มีรถปิ๊คอัพวิ่งอยู่เกินครึ่งหนึ่งของรถทั้งหมดนะครับ สงกรานต์นี้ถ้าตำรวจทำหน้าที่เถรตรง คงจลาจลทั้งประเทศแน่ แล้วรถแห่พระพุทธรูปมาให้คนสรงน้ำ ที่เอาพระตั้งบนกระบะมีคนนั่งประคอง ทั้งคนประคองและพระพุทธรูปจะต้องโดนจับด้วยไหมครับ อย่าไปเทียบเคียงประเทศอื่นเลย ลักษณะการใช้รถและวิถีชีวิตมันต่างกันมาก ถ้าบังคับใช้จริงๆ สงกรานต์นี้จะมีรถทัวร์ รถโดยสารออกวิ่งพอรับส่งคนหรือไม่ครับลองนึกดูนะครับ

 


เชื่อผมก็ได้ ไม่เชื่อผมก็ได้ ผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับใคร ผมมีรถที่อยู่ในข่ายพอสำหรับครอบครัว มีจำนวนคันมากพอสำหรับเดินทางด้วยเช่นกัน ไม่ต้องห่วงผมหรอกครับ ผมห่วงท่านมากกว่าครับ.......ไปละ วันนี้เหนื่อยมากพอแล้วครับ
ผมไม่อยากจะบอกกับท่านว่า ไอ้เข็มขัดแบบ "สองจุด" นั้นน่ะ "คาดก็พิการ ไม่คาดก็ตาย" ไม่ต้องไปบังคับหรอกครับ ถ้าจะเอากันจริงๆก็ต้องพูดกันถึงสามจุดแล้วครับ

 

 

 

ทั้งนี้ นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ สื่อสารมวลชนด้านยานยนต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ จนได้รับการขนานนามว่าเป็นอาจารย์หรือครู (กูรู) หรือที่สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า น้าเดช

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ยิ่งรัก ยิ่งลุ่มหลง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม