อย่าดราม่ามดเท็จ!! สุวพันธุ์ โต้ทุกปมสาวกบิดเบือนถูกล้อมอดอาหาร ไล่กลับไปดูต้นเหตุคสช.ใช้ม.44คุมธรรมกาย ใครทำคนสหกรณ์หมดเนื้อหมดตัว ??

อย่าดราม่ามดเท็จ!! "สุวพันธุ์" โต้ทุกปมสาวกบิดเบือนถูกล้อมอดอาหาร ไล่กลับไปดูต้นเหตุคสช.ใช้ม.44คุมธรรมกาย ใครทำคนสหกรณ์หมดเนื้อหมดตัว ??

Publish 2017-02-26 16:48:24

กลายเป็นความคาราคาซังที่ยังไม่รู้ว่าจะจบลงแบบไหน กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับวัดธรรมกายและการปฏิบัติหน้าที่ของดีเอสไอ เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งศาลในการเข้าค้นและติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีในหลายข้อหา เนื่องจากพระลูกศิษย์ใช้วิธีการปลุกระดมมวลชนรวมถึงพระสงฆ์และเณรมาต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่ในทุกรูปแบบ 

 

ล่าสุด นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจค้นวัดพระธรรมกายว่า การดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในระยะต่อไปจะยึดแนวทางปฏิบัติตามข้อกฎหมายต่อไป ส่วนการดูแลพระสงฆ์ในเรื่องอาหาร การเข้าออกพื้นที่ ได้อำนวยความสะดวกจัดส่งอาหารและให้บิณฑบาตได้ตามปกติ ไม่ใช่ปิดล้อมให้อดอาหาร ทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ร่วมกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องอาหารมาตลอด รวมทั้งเจ้าคณะจังหวัดได้แต่งตั้งเจ้าคณะอำเภอและพระวิญญาธิการเข้ามาช่วยดูแลเป็นประจำทุกวันวันละ 9 รูป


 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติจำแนกแยกแยะเรื่องใดที่เกี่ยวกับกิจของสงฆ์จะมอบให้คณะสงฆ์ช่วยดูแล ขอให้พศ.เข้ามาสนับสนุน แต่ในส่วนผู้ที่ปลุกระดมขัดขวางการทำงาน ของเจ้าหน้าที่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องดำเนินการไปตามข้อกฎหมาย เจ้าหน้าที่มีมาตรการดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว


ทั้งนี้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า อยากให้สังคมมองดูปฐมเหตุของความเป็นมาตั้งแต่เริ่มต้น เรื่องนี้เป็นคดีความที่มีผู้ต้องหา 5 คน ส่งฟ้องแล้ว 3 คน หลบหนีไป 2 คน 1 ในนั้นคือพระธัมมชโย เคยตระหนักกันหรือไม่ว่าความเสียหายของสหกรณ์คลองจั่นส่งผลกระทบต่อคน 50,000 คนที่เป็นสมาชิก ถ้ารวมครอบครัวคนเกี่ยวข้องรอบข้างคงมีเป็นแสนคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีรายได้จากเงินเดือน กินบำนาญ แต่ต้องหมดเนื้อหมดตัวเมื่อถูกโกง

 

 

 

 

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน ศาลอนุมัติให้ทำแผนฟื้นฟูแต่การฟื้นฟูไม่ได้ราบรื่น เพราะสูญเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก เงินใช้หนี้ลูกหนี้ไปไม่ถึงสมาชิกรายย่อย คนเหล่านี้ยังเดือดร้อนสาหัสกับสิ่งที่เกิดขึ้น การมีข้ออ้างว่าได้นำเงินคืนไปแล้วถือว่าจบแล้วเป็นผู้บริสุทธิ์แล้วคงไม่ถูกต้อง เพราะปฐมเหตุไม่ใช่แค่ตัวเงินที่อยู่ในบัญชี


ส่วนในการร่วมมือให้เกิดการระดมเงินฝากในทางที่ผิด สร้างการรับรู้ ให้หลงเชื่อ จนคนหมดเนื้อหมดตัว เป็นเรื่องที่ผิดยิ่งกว่า ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารสหกรณ์ชุดใหม่ ทำให้เห็นถึงความวิตกกังวลในการฟื้นฟู เห็นถึงผลกระทบต่อระบบสหกรณ์ทั้งประเทศ และนี่คือปฐมเหตุของคดี เมื่อต้องดำเนินคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เราก็ต้องให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ผู้ถูกกล่าวหาก็ควรใช้สิทธิ์ต่อสู้คดีตามขั้นตอน กระบวนการ ไม่ใช่ขัดขืน ขัดขวาง ใช้ทุกวิธีที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

 

 

 

นอกจากนั้น สำหรับเรื่องชายสูงอายุที่เสียชีวิต เนื่องจากเรียกร้องให้มีการยกเลิก ม.44 ไม่สำเร็จ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องน่าเสียใจ เศร้าสลดใจ ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณลุงด้วย ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสุดกำลังความ สามารถเพื่อทำให้เรื่องเมื่อคืนนี้ไม่ต้องจบลงแบบนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเข้าไปช่วยเหลือครอบครัว รวมทั้งดูแลการจัดงานศพ ความจริงทุกฝ่ายสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงการสูญเสีย ซึ่งฝ่ายรัฐได้ทำแล้วด้วยการปฏิบัติอย่างระมัดระวัง ไม่ยั่วยุ อดทน มีวินัย ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ถึงเวลานี้ทางวัดพระธรรมกายควรทบทวนบทบาทในการต้องให้ความร่วมมือกับกระบวนการยุติธรรมอย่างจริงจัง.

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย Juliette


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน