ยุคนี้ต้องจัดหนักๆ !!! ทหารบุกเกาะพยาม จ.ระนอง (มัลดีฟส์เมืองไทย) สอบนายทุนสร้างรีสอร์ทรุกที่ดินส.ป.ก.-ป่าสงวนฯ เจอโฉนดปลอมอื้อโยงอิทธิพลการเมือง??

Publish 2016-11-14 19:06:10

ภายหลังรวบรวบข้อมูลมาระยะหนึ่งตามคำร้องเรียนของชาวบ้านในพื้นที่   ล่าสุด  พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44   ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ จ.ชุมพร-ระนอง ได้มอบหมายให้ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ นำโดย พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว นายทหารยุทธโยธา บก.ควบคุม มทบ.44 จ.ส.อ.กิตติ มณฒิราช รองหัวหน้าชุด จ.ส.อ.ปรีชา สุขสกุล เจ้าหน้าที่สอบสวนและรับข้อมูล จ.ส.อ.สุชาติ มากประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่สืบสวน จ.ส.อ.อมร ชัยขรรค์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์พิกัดดาวเทียม จ.ส.ต.อนุศิษฐ์ ม่วงคำ เจ้าหน้าที่ภาพถ่ายทางอากาศและระวางพิกัดแผนที่ดาวเทียม  ร่วมกับ นายสมหวัง จันทร์ฉาย หน.สายตรวจสาย 4 ระนอง นายณัฐพล อ๋องสุวรรณ หน.หน่วยระนอง 8 (บ่อน้ำร้อน) เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.และเจ้าหน้าที่ป่าชายเลน นำกำลังรวมกว่า 20 นาย ลงพื้นที่เกาะพยาม ตำบลเกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง เพื่อตรวจสอบกรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล และกลุ่มนายทุนบุกรุกสร้างบังกะโล รีสอร์ต บ้านพักตากอากาศริมทะเล ในเขตที่ดิน ส.ป.ก. และป่าสงวนแห่งชาติ 

 โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า  ตำบลเกาะพยาม อยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตำบลปากน้ำระนอง 33 กม. มีพื้นที่ทั้งหมด 34.7 ตร.กม. จำนวน 21,683.17 ไร่ แยกเป็น หมู่ที่ 1 บ้านเกาะพยาม  10,371.981 ไร่ และหมู่ที่ 2 บ้านเกาะช้าง 11,311.190 ไร่   โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 1 เกาะพยาม   ปัจจุบันถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้   จนถูกขนานนามว่าเป็น  “มัลดีฟส์เมืองไทย” 

 

 

ทั้งนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเก็บข้อมูลรายชื่อสถานประกอบการ และเจ้าของบังกะโล รีสอร์ต บ้านพักตากอากาศทั้งหมดที่อยู่ริมทะเลรอบๆ เกาะ จำนวน 61 แห่ง พบว่า ทั้งหมดสร้างอยู่ในพื้นที่เขต ส.ป.ก.และป่าสงวนแห่งชาติ โดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากต่างถิ่น ชาวต่างชาติที่มีภรรยาเป็นคนไทย อดีตนักการเมือง และอดีตข้าราชการระดับสูง เงินลงทุนตั้งแต่ 100 ล้านขึ้นไป

 

 

 

นอกจากนั้น ยังพบหลักฐานว่ามีการซื้อขายสิทธิการครอบครองที่ดินกันหลายทอดจนเกิดปัญหาข้อพิพาทจำนวนมาก และยังพบว่า มีอดีตผู้นำท้องถิ่นได้ออกโฉนดชุมชนหลอกขายให้แก่นักลงทุนชาวไทย และต่างประเทศรวมพื้นที่หลายร้อยไร่ 


 

 

ดังนั้นในวันที่  17 พ.ย. นี้  จะนำหลักฐานทั้งหมดมาประมวลเพื่อลงรายละเอียดก่อนดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป   โดยเชื่อว่าบังกะโล รีสอร์ต  ที่พักที่อยู่ริมทะเลและบนเกาะรวมเกือบ 100  แห่ง  ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะสร้างอยู่ในที่ดินที่ได้มาโดยมิชอบ

 

เรียบเรียงโดย : ชัชรินทร์  สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ  :  Manager Online  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชรินทร์ สุรพัฒน์